Networks Business Online Việt Nam & International VH2

Công viên phần mềm Quang Trung – Wikipedia tiếng Việt

Đăng ngày 26 June, 2022 bởi admin
QTSC trên bản đồ Thành phố Hồ Chí MinhQTSC
QTSC Vị trí Công viên phần mềm Quang Trung trên map Thành phố Hồ Chí Minh

Công viên phần mềm Quang Trung (tiếng Anh: Quang Trung Software CityQTSC) là một khu công nghiệp tập trung chuyên ngành công nghệ thông tin tại phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh, cách trung tâm thành phố khoảng 15 km. Chính thức đi vào hoạt động từ năm 2001, qua gần 20 năm hoạt động, QTSC trở thành trung tâm CNTT lớn nhất tại Việt Nam.[1]

Lịch sử hình thành[sửa|sửa mã nguồn]

Trước năm 1953, nơi đây thuộc vùng Quán Tre, huyện Hóc Môn, tỉnh Gia Định. Năm 1953, người Pháp đã xây dựng tại đây một trung tâm huấn luyện quân sự cho các tân binh người Việt, nhằm mục đích bổ sung nguồn binh sĩ cho đồng minh Quốc gia Việt Nam, lấy tên là Trung tâm Huấn luyện Quán Tre. Về sau, Tổng thống Việt Nam Cộng hòa Ngô Đình Diệm cho đổi thành Trung tâm Huấn luyện Quang Trung để kỷ niệm vị hoàng đế nhiều chiến tích lẫy lừng của Việt Nam.

Sau năm 1975, nơi đây vẫn là vùng quân sự cho đến tận năm 1985, do Trung đoàn Gia Định đóng giữ và quản lý. Bấy giờ, lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh là Nguyễn Văn Linh đã ra quyết định tách một phần diện tích của Trung tâm huấn luyện Quang Trung để xây dựng thành Khu Hội chợ Triển lãm Quang Trung theo mô hình các trung tâm hội chợ chuyên nghiệp của nước ngoài. Đây cũng là trung tâm hội chợ chuyên nghiệp đầu tiên của Việt Nam.

Thời gian đầu hoạt động, Khu Hội chợ Quang Trung từng là nơi diễn ra nhiều hội chợ triển lãm lớn. ‘“Bấy giờ, Sài Gòn cúp điện như từng bữa ăn, từng giấc ngủ trong nắng nóng, nhưng hàng vạn con người vẫn đạp xe đến xem, và vẫn có những buổi hội thảo bừng lên khát vọng đổi mới”[2].

Sau những thành công xuất sắc tiên phong, đã khởi dậy tham vọng của những nhà chỉ huy thành phố về việc hình thành một khu công nghiệp và hội chợ triển lãm tích hợp. Tuy nhiên, Khu Hội chợ Quang Trung nhanh gọn rơi vào thế kém hiệu suất cao, gần như là bỏ phí, kém lôi cuốn trong sức tăng trưởng của nền kinh tế tài chính Open. Trong những năm cuối thập niên 1990, những chỉ huy thành phố đã đưa ra chủ trương vận động và di chuyển cơ cấu tổ chức kinh tế tài chính thành phố theo hướng tăng trưởng những ngành công nghiệp, dịch vụ có hàm lượng giá trị ngày càng tăng cao, trong đó, xác lập 4 ngành kinh tế tài chính mũi nhọn là công nghệ thông tin, công nghệ tiên tiến vật tư mới, công nghệ sinh học và cơ khí tự động hóa .

Tháng 12 năm 1999, trong một buổi làm việc với Hội Tin học Thành phố Hồ Chí Minh, Bí thư Thành ủy Trương Tấn Sang đã nêu ý kiến chuyển đổi Khu triển lãm Quang Trung xuống cấp thành một công viên phần mềm.[3] Một năm sau, ngày 7 tháng 7 năm 2000, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã ra Quyết định 4421/QĐ-UB-CN về việc xây dựng Công viên phần mềm Quang Trung trên nền tảng của Khu Hội chợ Triển lãm Quang Trung, sau khi tham quan một số mô hình khu công viên phần mềm thành công của một số nước như Ấn Độ, Thái Lan, Mã Lai…

Ngày 5 tháng 10 năm 2000, lễ thi công kiến thiết xây dựng QTSC đã diễn ra và 5 tháng sau, vào ngày 16 tháng 3 năm 2001, QTSC chính thức hoạt động giải trí .
Toàn bộ khu QTSC thuộc phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, với diện tích quy hoạnh 43 ha, chia ra thành nhiều khu với những công dụng khác nhau được quy hoạch và góp vốn đầu tư có mạng lưới hệ thống nhằm mục đích phân phối những nhu yếu của những doanh nghiệp hoạt động giải trí trong nghành nghề dịch vụ công nghệ thông tin :

 1. Khu sản xuất phần mềm;
 2. Khu đào tạo;
 3. Khu căn hộ, biệt thự, vila;
 4. Khu giải trí, triển lãm;
 5. Khu nhà trạm viễn thông;
 6. Khu quản lý;
 7. Khu hỗ trợ kỹ thuật;
 8. Khu nhà hàng căn tin;
 9. Khu giữ xe;
 10. Trung tâm y tế.

Công viên phần mềm Quang Trung ( QTSC ) đang được phong cách thiết kế theo khuynh hướng quy mô đô thị phần mềm ( software city ) trên tổng diện tích quy hoạnh 43 ha. Hiện nay, QTSC đã lôi cuốn được 165 doanh nghiệp CNTT trong đó có 6 doanh nghiệp có quy mô trên 1.000 người ( trong đó có 1 doanh nghiệp trên 2000 người ) với 650 mẫu sản phẩm, giải pháp. QTSC đã chính thức trở thành một ” software city ” ship hàng cho 21.831 người học tập, thao tác liên tục. [ 4 ]Tính đến nay, QTSC là công viên phần mềm tiên phong và lớn nhất tại Nước Ta. Vào ngày 3/03/2016, Thủ tướng đồng ý chấp thuận thử nghiệm xây dựng chuỗi QTSC, tạo bước cải tiến vượt bậc trong tăng trưởng công nghiệp phần mềm và khởi nghiệp phát minh sáng tạo nhằm mục đích phát huy vai trò và tên thương hiệu sẵn có : QTSC, Khu Công viên Phần mềm ĐH Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh ( VNU-ITP ). Ngày 28/12/2019, chuỗi QTSC đã kết nạp thành viên mới là Trung tâm Công nghệ thông tin Thừa Thiên Huế ( HueCIT ) và dự kiến 2020 là Công viên phần mềm Mekong ( Mekong ITP ) .Vào tháng 5/2017, theo ” Báo cáo nhìn nhận và so sánh QTSC với những khu công nghệ tiên tiến tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương ” của tập đoàn lớn tư vấn quốc tế KPMG thì QTSC điển hình nổi bật lên trong số những khu công nghệ tiên tiến được nhìn nhận như là một khu công nghệ tiên tiến với chủ trương khuyễn mãi thêm tiêu biểu vượt trội, lôi cuốn phong phú nhà góp vốn đầu tư từ những ngành nghề khác nhau, và đặc biệt quan trọng là những doanh nghiệp trong khu đều tăng trưởng bền vững và kiên cố và ngày một vững mạnh .Nhằm chớp lấy xu thế hội nhập quốc tế, từ năm năm nay, QTSC đã thiết kế xây dựng giải pháp tích hợp để Giao hàng hoạt động giải trí giám sát, quản trị quản lý và điều hành ( IOC ) toàn khu trải qua liên kết những ứng dụng công nghệ tiên tiến IoT sẵn có. Với ứng dụng IOC này, tháng 6/2019 QTSC đã vinh dự đạt giải nhì Trao Giải Sáng tạo thành phố Hồ Chí Minh năm 2019. Bên cạnh đó, vào tháng 6/2018, QTSC là doanh nghiệp nhà nước tiên phong tại Thành phố Hồ Chí Minh được ghi nhận là Doanh nghiệp Khoa học Công nghệ. Những hoạt động giải trí này góp thêm phần nâng tầm QTSC lên một bước ngoặt mới, trở thành một khu đô thị phần mềm ngày một mưu trí hơn .

Ngoài ra, QTSC cũng đã triển khai xây dựng khu QTSC R&D Labs nhằm tạo ra không gian nghiên cứu phát triển sản phẩm, giải pháp trong khu CNTT tập trung. QTSC còn triển khai Khu thực nghiệm ứng dụng CNTT trong nông nghiệp với nhiều mô hình mới như trồng rau trong container, mô hình trồng rau thủy canh cho các hộ gia đình, robot gieo hạt,… Sắp tới, QTSC sẽ nâng cấp mô hình này thành làng thông minh (Smart Village) cung cấp các giải pháp, chu trình khép kín cho nhà nông.

Chính việc ứng dụng những công nghệ tiên tiến mới đã mang đến những tác dụng tích cực cho QTSC trong việc nâng cao hiệu suất cao hoạt động giải trí, góp thêm phần thiết kế xây dựng một Công viên phần mềm mang tầm vóc công nghệ tiên tiến, hướng đến hình mẫu về đô thị xanh, mưu trí. Việc vận dụng quy mô đô thị mưu trí tại QTSC là một quy trình lâu dài hơn và là một trong những tiềm năng chính của việc biến QTSC trở thành một thành phố phần mềm số 1 ở châu Á .

Các doanh nghiệp IT đang hoạt động giải trí tại QTSC[sửa|sửa mã nguồn]

Khu CVPM Quang Trung có 3 tiềm năng chính : [ 6 ]

 1. Trở thành mô hình đô thị thông minh, thành phố phần mềm hàng đầu châu Á;
 2. Trở thành trung tâm cung ứng đào tạo nguồn nhân lực CNTT lớn nhất;
 3. Tạo môi trường làm việc lý tưởng cho ngành công nghệ phần mềm.

Chính sách tặng thêm[sửa|sửa mã nguồn]

Về chủ trương tặng thêm thuế, năm nay CVPMQT cũng có những biến hóa. Cụ thể như nhà đầu tư được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong bốn năm sau một năm kinh doanh thương mại có lãi và giảm 50 % số thuế phải nộp trong chín năm tiếp theo và những năm sau là 25 %. Bên cạnh đó, mẫu sản phẩm phần mềm và dịch vụ phần mềm tiêu dùng tại Nước Ta thuộc diện không chịu thuế giá trị ngày càng tăng. Ngoài ra những doanh nghiệp sẽ được miễn thuế giá trị ngày càng tăng và thuế nhập khẩu những phần mềm nhằm mục đích ship hàng cho hoạt động giải trí doanh nghiệp. Thuế xuất, nhập khẩu những thiết bị máy móc ship hàng cho kinh doanh thương mại là 0 % và nhiều chủ trương khuyến mại khác .

Trung tâm tương hỗ doanh nghiệp[sửa|sửa mã nguồn]

Là một trong những dịch vụ mang lại quyền lợi tốt nhất cho những doanh nghiệp khi tham gia hoạt động giải trí tại khu CVPM Quang Trung. Đến với TT tương hỗ kinh doanh thương mại, những doanh nghiệp được cung ứng những dịch vụ tương hỗ không thu phí với những thủ tục như xây dựng doanh nghiệp, giấy phép góp vốn đầu tư, ĐK thuế, thủ tục xuất nhập khẩu những thiết bị máy móc, thủ tục giao đất thuê đất, giấy phép kiến thiết xây dựng, xin visa xuất nhập cảnh nhiều lần, ĐK lao động và nhiều tương hỗ khác về thiên nhiên và môi trường pháp lý nhằm mục đích đem lại sự không thay đổi và tăng trưởng lâu dài hơn cho những doanh nghiệp hoạt động giải trí tại CVPMQT .

Hạ tầng viễn thông[sửa|sửa mã nguồn]

Hệ thống hạ tầng viễn thông được kiến thiết xây dựng hoàn hảo và đồng điệu đạt tiêu chuẩn TIER 3 với công nghệ tiên tiến mới, băng thông lớn, vận tốc cao được liên kết đa hướng trực tiếp qua cổng quốc tế bảo vệ bảo đảm an toàn, hiệu suất cao. Toàn bộ mạng lưới hệ thống liên kết cáp quang với băng thông quốc tế đa hướng, hạ tầng TT tài liệu văn minh chuẩn bị sẵn sàng cho những doanh nghiệp đặt máy chủ tàng trữ tài liệu với độ bảo đảm an toàn và bảo mật thông tin cao. Dịch Vụ Thương Mại Internet luôn sẵn sàng chuẩn bị để phân phối cho những ứng dụng Video, Multimedia, Voice, Data communication bảo vệ tính bảo đảm an toàn và bảo mật thông tin thông tin, tài liệu cao được quản lý và vận hành bởi đội ngũ chuyên nghiệp có kinh nghiệp lâu năm. Ngoài ra, ngân sách những loại dịch vụ Internet mang tính cạnh tranh đối đầu, thấp hơn giá sử dụng Internet trung bình của 5 nước xung quanh ở khu vực như : Xứ sở nụ cười Thái Lan, Malaysia, Nước Singapore, Trung Quốc và Ấn Độ, đây là một chủ trương khuyến mại nhằm mục đích thôi thúc sự tăng trưởng ngành CNTT .

Tiện ích và dịch vụ[sửa|sửa mã nguồn]

Khu CVPM Quang Trung được thiết kế xây dựng theo quy mô tân tiến với đường giao thông vận tải nội khu tuyệt đối, mạng lưới hệ thống phân phối nước, mạng lưới hệ thống điện, mạng lưới hệ thống chiếu sáng công cộng được kiểm tra – bảo dưỡng thay thế sửa chữa định kỳ, chăm nom bảo trì cảnh sắc cây xanh và thiên nhiên và môi trường thao tác trong nội khu CVPMQT .Hệ thống nhà hàng quán ăn khang trang, tân tiến với 20 nhà hàng quán ăn chất lượng cao và ship hàng chuyên nghiệp. Hệ thống dịch vụ lưu trú gồm 18 biệt thự nghỉ dưỡng hạng sang, 120 căn hộ cao cấp căn hộ chung cư cao cấp hạng sang .Hình thành 10 tuyến xe buýt liên kết từ khu CVPM Quang Trung đến những điểm khác nhau trong thành phố và những bãi giữ xe trong nội khuHiện trong nội khu có 3 ngân hàng nhà nước là ngân hàng nhà nước Agribank, ngân hàng nhà nước Ngân Hàng Á Châu, ngân hàng nhà nước Ngân hàng Ngoại thương VCB giúp những doanh nghiệp thuận tiện thanh toán giao dịch với những đối tác chiến lược và bảo đảm an toàn. Ngoài ra, CVPMQT còn có 1 nhà trẻ theo tiêu chuẩn Nước Ta cho những doanh nghiệp đang hoạt động giải trí tại đây .

Nguồn nhân lực[sửa|sửa mã nguồn]

Khu CVPM Quang Trung hiện có 6 trung tâm đào tạo cho ngành CNTT là: Đại học Hoa Sen, Đại học FPT, trường Cao đẳng Viễn Đông, trường Cao đẳng cộng đồng Houston của Mỹ và trung tâm đào tạo Nhật ngữ Hikari. Mỗi năm thu hút trên 10.000 người đến học tập tại khu CVPM Quang Trung. Đây là một trong những nguồn cung cấp nhân lực CNTT lớn cho thành phố và cả nước.

Vườn ươm doanh nghiệp[sửa|sửa mã nguồn]

Vườn ươm doanh nghiệp ( SBI ) được xây dựng bởi CVPM Quang Trung và Hội Tin học Thành phố Hồ Chí Minh và được sự tương hỗ về kinh tế tài chính và kỹ thuật của châu Âu nhằm mục đích tương hỗ những doanh nghiệp trẻ có sáng tạo độc đáo kinh doanh thương mại tốt, có tiềm năng tăng trưởng trở thành những công ty CNTT vững mạnh trong tương lai. Tại SBI những doanh nghiệp trẻ sẽ được hoạt động giải trí trong vòng 2 năm và được hưởng những chủ trương khuyễn mãi thêm và tương hỗ như : phân phối khoảng trống thao tác, văn phòng và những tiện ích với ngân sách thấp, môi trường tự nhiên thao tác chuyên nghiệp, link và tiếp thị trong những hoạt động giải trí của vườn ươm. Vườn ươm doanh nghiệp – nơi tương hỗ những doanh nghiệp CNTT trẻ tăng trưởng kế hoạch kinh doanh thương mại tốt .

Cao ốc văn phòng[sửa|sửa mã nguồn]

Cao ốc văn phòng trong khu CVPM Quang Trung được thiết kế xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế, văn minh, tiện lợi hạng sang trong môi trường tự nhiên thao tác xanh sạch, yên tĩnh, trong lành, thuận tiện cho những hoạt động giải trí điều tra và nghiên cứu, học tập và sản xuất. Những tòa nhà đựợc thiết kế xây dựng theo quy mô văn minh với những trang thiết bị và những tiện ích theo tiêu chuẩn quốc tế cung ứng những nhu yếu thuê văn phòng của doanh nghiệp CNTT trong và ngoài nước .

Source: https://vh2.com.vn
Category: Phần Mềm