Networks Business Online Việt Nam & International VH2

Các nước nói tiếng Anh – Wikipedia tiếng Việt

Đăng ngày 12 August, 2022 bởi admin
de facto hoặc de jure). Các quốc gia Anglosphere là một tập hợp con của những người mà tiếng Anh là ngôn ngữ bản địa chính.  Vùng văn hóa tiếng Anh

 Chính thức là ngôn ngữ đa số

 Chính thức là ngôn ngữ thiểu số

 Đồng chính thức là ngôn ngữ đa số

 Đồng chính thức là ngôn ngữ thiểu số

 Không chính thức[cần lý giải]Không chính thức

 Không chính thức là ngôn ngữ đa số

 Không chính thức là ngôn ngữ thiểu số

Các quốc gia trong đó tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức (hoặc). Các quốc gia Anglosphere là một tập hợp con của những người mà tiếng Anh là ngôn ngữ bản địa chính.

Khoảng 330 đến 360 triệu người nói tiếng Anh là ngôn ngữ tiên phong. Với 258 triệu người bản ngữ, Hoa Kỳ gồm có hầu hết tổng số toàn thế giới. Như hình trong biểu đồ hình tròn trụ bên dưới, hầu hết người nói tiếng Anh bản ngữ là người Mỹ .

Ngoài ra, có 60 triệu người nói tiếng Anh bản ngữ ở Vương quốc liên hiệp Anh và Bắc Ireland, 19 triệu ở Canada, 25,1 triệu ở Úc,[cần dẫn nguồn] 4,7 triệu tại Ireland và 4,9 triệu tại New Zealand. Các quốc gia khác cũng sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính và ngôn ngữ chính thức.

Trong Liên minh châu Âu, tiếng Anh là một trong 24 ngôn ngữ chính thức và được sử dụng thoáng đãng bởi các tổ chức triển khai và hầu hết dân số là người bản xứ ( Vương quốc liên hiệp Anh và Bắc Ireland và Ireland ) và là ngôn ngữ thứ hai ở các quốc gia thành viên khác .Tiếng Anh là thứ ba ngôn ngữ lớn nhất theo số lượng người bản ngữ, sau tiếng Quan thoại và tiếng Tây Ban Nha. [ 2 ]Ước tính gồm có những người sử dụng làm ngôn ngữ thứ hai rất khác nhau, từ 470 triệu đến hơn 1 tỷ người. David Crystal giám sát rằng, tính đến năm 2003, những người không nói tiếng mẹ đẻ tiêu biểu vượt trội hơn người bản ngữ theo tỷ suất 3 trên 1. [ 3 ] Khi phối hợp người bản ngữ và người bản ngữ, tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng thoáng rộng nhất trên toàn quốc tế .Bên cạnh giống tiếng Anh, ví dụ điển hình như tiếng Anh Anh, tiếng Anh Mỹ, tiếng Anh Canada, tiếng Anh Úc, tiếng Anh Ireland, tiếng Anh New Zealand và các giống phụ của chúng, các quốc gia như Nam Phi, Ấn Độ, Philippines, Jamaica và Nigeria cũng có hàng triệu người bản ngữ của phương ngữ continua từ creole dựa trên tiếng Anh ngôn ngữ đến tiếng Anh chuẩn .Ấn Độ hiện công bố là quốc tế lớn thứ hai quốc gia nói tiếng Anh. Ước tính đáng an toàn và đáng tin cậy nhất là khoảng chừng 10 % dân số hoặc 125 triệu người, chỉ đứng sau Hoa Kỳ và dự kiến sẽ tăng gấp bốn lần trong thập kỷ tới. [ 4 ]

Các quốc gia nói tiếng Anh đa phần[sửa|sửa mã nguồn]

Map highlighting countries where English is spoken natively by the majority of the population.  Anh quyển – Các quốc gia nơi phần lớn dân số nói tiếng Anh.Có sáu quốc gia lớn với phần nhiều người nói tiếng Anh địa phương đôi lúc được nhóm theo thuật ngữ Anglosphere. Về số lượng người nói tiếng Anh, đó là : Hoa Kỳ ( tối thiểu là 231 triệu ), Vương quốc Anh ( 60 triệu ), Canada ( tối thiểu 20 triệu ), nước Australia ( tối thiểu 17 triệu ), Ireland ( 4,8 triệu ) và New Zealand ( 4,8 triệu ) .
Tiếng Anh cũng là ngôn ngữ được nói chính gốc ở các quốc gia và vùng chủ quyền lãnh thổ của Anguilla, Antigua và Barbuda, Bahamas, Barbados, Belize, Bermuda, Lãnh thổ Ấn Độ Dương thuộc Anh, Quần đảo Virgin thuộc Anh, Quần đảo Cayman, Dominica, Quần đảo Falkland, Gibraltar, Grenada, Guam, Guernsey, Guyana, Đảo Man, Jamaica, Jersey, Montserrat, Quần đảo Pitcairn, Saint Helena, Ascension và Tristan da Cunha, Saint Kitts và Nevis, Saint Vincent và Grenadines, Quần đảo South Georgia và the South Sandwich, Trinidad và Tobago và Quần đảo Turks và Caicos .Các hội đồng đáng kể khác của người bản ngữ ở Nam Phi ( 4,8 triệu ) và Nigeria ( 4 triệu, 5 % ) .

Lãnh thổ nơi tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức[sửa|sửa mã nguồn]

Ở một số ít vùng chủ quyền lãnh thổ mà tiếng Anh không phải là ngôn ngữ được nói nhiều nhất, đó là ngôn ngữ chính thức ; các chủ quyền lãnh thổ này gồm có Botswana, Cameroon ( đồng chính thức với tiếng Pháp ), Eswatini ( Swaziland ), Fiji, Ghana, Hồng Kông, Ấn Độ, Kenya, Kiribati, Lesentine, Liberia, Malta, Quần đảo Marshall, Mauritius, Liên bang Micronesia, Namibia, Nigeria, Pakistan, Palau, Papua New Guinea, Philippines, Rwanda, Saint Lucia, Samoa, Seychelles, Sierra Leone, Nước Singapore, Quần đảo Solomon, Sri Lanka, Sudan, Nam Phi, Nam Sudan, Tanzania, Uganda, Zambia và Zimbabwe. Cũng có những quốc gia mà trong một phần của chủ quyền lãnh thổ, tiếng Anh trở thành ngôn ngữ đồng chính thức, ví dụ : Colombia San Andrés y Providencia và Mosquito Coast của Nicaragua. Đây là hiệu quả của sự ảnh hưởng tác động của thuộc địa Anh trong khu vực .

Ấn Độ có số lượng người nói tiếng Anh thứ hai lớn nhất (xem tiếng Anh Ấn Độ); Crystal (2004) tuyên bố rằng kết hợp người bản ngữ và người bản ngữ, Ấn Độ có nhiều người nói hoặc hiểu tiếng Anh hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Tuy nhiên, hầu hết các học giả và nghiên cứu đã được tiến hành tranh cãi khẳng định của ông.

Tiếng Anh là một trong mười ngôn ngữ chính thức được coi là bình đẳng ở Nam Phi ( tiếng Anh Nam Phi ). Đây cũng là ngôn ngữ chính thức trong chủ quyền lãnh thổ phụ thuộc vào của Úc ( Đảo Norfolk, Đảo Giáng sinh và Đảo Cocos ) và của Hoa Kỳ ( Samoa thuộc Mỹ, Guam, Quần đảo Bắc Mariana, Puerto Rico ( ở Puerto Rico, tiếng Anh là đồng chính thức với tiếng Tây Ban Nha ) và Quần đảo Virgin thuộc Hoa Kỳ ), [ 15 ] và Đặc khu Hành chính Hong Kong của Trung Quốc .Mặc dù cơ quan chính phủ liên bang Hoa Kỳ không có ngôn ngữ chính thức, tiếng Anh đã được 32 trong số 50 chính quyền sở tại tiểu bang Hoa Kỳ công nhận chính thức. [ 16 ] [ 17 ] Ngoài ra, theo luật quốc tịch Hoa Kỳ, quy trình trở thành công dân nhập tịch Hoa Kỳ gồm có một bài kiểm tra trình độ tiếng Anh cơ bản, hoàn toàn có thể là ví dụ điển hình nổi bật nhất về yêu sách của quốc gia, trong thực tiễn chủ trương .Mặc dù thiếu tư cách chính thức, tiếng Anh cũng là ngôn ngữ quan trọng ở một số ít thuộc địa cũ và các xứ bảo lãnh của Vương quốc Anh như Bahrain, Bangladesh, Brunei, Síp và Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất .