Lưu Trữ Thông Tin Tổng Hợp Kho Kiến Thức

Những điều cần biết về nét đặc sắc của ẩm thực 3 miền Việt Nam

Đăng ngày 01 August, 2021 bởi Nguyên Vũ

Việt Nam luôn được bạn bè quốc tế biết đến với một nền ẩm thực phong phú và đa dạng. Bởi lẽ mỗi một vùng miền ở trên đất nước ta thì lại mang trên mình những món ăn với những nét đặc trưng riêng biệt không thể nào hòa lẫn với nhau. Hãy cùng đi tìm hiểu về nét đặc sắc riêng của ẩm thực 3 miền trên đất nước ta nào!

Những nét đặc trưng của ẩm thực Việt Nam

Những điều cần biết về nét đặc sắc của ẩm thực 3 miền Việt Nam

Có thể nói văn hóa ẩm thực nói chung cũng như ẩm thực Việt Nam nói riêng chính là những nét văn hóa tự nhiên được hình thành từ trong cuộc sống cũng như được biết đến với các nét đặc trưng như là: tính hòa đồng, phong phú, ít mỡ; sự đậm đà hương vị bởi sự kết hợp vô cùng nhuần nhuyễn của rất nhiều loại nguyên liệu và các loại gia vị khác nhau có tác dụng nhằm giúp món ăn gia tăng mùi vị cũng như sức hấp dẫn ở trong từng món ăn. Với rất nhiều dân tộc và quốc gia, ẩm thực không chỉ đơn giản là những nét văn hóa về vật chất mà nó còn mang trên mình cả nền văn hóa về tinh thần.

Việt Nam vốn là nước nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới nhưng mà lại được phân bố thành 3 vùng miền khí hậu với những nét đặc trưng riêng: Miền Bắc và Bắc Trung Bộ thì mang khí hậu cận nhiệt đới ẩm. Ở Miền Bắc thì gồm có 4 mùa khá rõ rệt: Xuân, Hạ, Thu và Đông. Ở Miền Trung và Nam Trung bộ thì lại mang khí hậu nhiệt đới gió mùa, còn miền cực Nam Trung Bộ và Nam Bộ thì mang đặc điểm của vùng nhiệt đới xavan. Chính điều này đã góp phần không hề nhỏ đến sự đa dạng của nền ẩm thực nước ta, bởi vì mỗi vùng miền thì lại có một nét riêng cũng như khẩu vị riêng biệt.

Không chỉ vậy, đất nước ta còn là một nước nông nghiệp, chúng ta có một nền văn minh lúa nước từ rất lâu đời khiến cho rất nhiều các món ăn cũng như là các nguyên liệu nấu ăn được bắt nguồn từ lúa gạo. Bên cạnh đó, trong ẩm thực của Việt Nam ta còn sử dụng đến rất nhiều các loại rau với các hình thức chế biến vô cùng đa dạng như là: xào, luộc, làm dưan chua, ăn sống; cùng với rất nhiều loại nước canh vô cùng đặc biệt, như là canh chua và đặc biệt nhất chính là số lượng những món ăn có nguồn dinh dưỡng đạm động vật thường hay ít hơn.

Ngoài ra, những loại thịt hay được sử dụng phổ biến nhất trong các món ăn đó chính là thịt lợn, thịt bò, thịt gia cầm như: gà, ngan, vịt cũng như các loại hải sản như : cá, cua, tôm, ốc, hến, trai, sò,… Với những món ăn được chế biến từ các loại thịt ít phổ biến hơn như là thịt chó, thịt dê hay thịt rùa, thịt rắn và thịt ba ba,… thì thường không được coi là nguồn thịt chính, thậm chí nhiều khi được gọi như là thứ đặc sản cũng như chỉ được sử dụng ở trong những dịp đặc biệt hoặc dùng mời khách.

Ẩm thực Việt Nam tuy có sự khác biệt giữa những vùng miền, dân tộc nhưng mà ẩm thực Việt Nam vẫn luôn có thể bao hàm được tất cả ý nghĩa khái quát nhất để có thể chỉ được tất cả những món ăn phổ biến nhất ở trong cộng đồng người Việt.

Nét đặc sắc của ẩm thực 3 miền Việt Nam

Những điều cần biết về nét đặc sắc của ẩm thực 3 miền Việt Nam

ẩm thực việt nam – daotaobeptruong

Ẩm thực Việt Nam thường hay quan trọng đến nhất là khẩu vị ăn ngon, thậm chí có đôi khi còn không đặt mục tiêu ăn bổ lên hàng đầu. Chính vì như vậy mà trong hệ thống ẩm thực của Việt Nam ít có những món ăn nào hết sức cầu kỳ, thậm chí là hầm nhừ hay là ninh kỹ giống như ẩm thực của Trung Hoa, cũng như sẽ không thiên về việc bày biện cũng như cần có tính thẩm mỹ cao giống như là ẩm thực Nhật Bản.

Những món Việt sẽ nghiêng hơn về phần nhiều của việc phối trộn các loại gia vị một cách sao cho thật tinh tế để cho các món ăn được thơm ngon hoặc sử dụng các loại nguyên liệu dai, giòn để thưởng thức mặc cho nó có thể không thực sự bổ béo gì lắm như là các món măng, các món ăn từ chân cánh gà hay nội tạng của động vật….

Nét đặc trưng của ẩm thực Miền Bắc

Những điều cần biết về nét đặc sắc của ẩm thực 3 miền Việt Nam

Bởi vì mang khí hậu cận nhiệt đới ẩm cùng với 4 mùa rõ rệt là: Xuân, Hạ, Thu và Đông nên đã làm cho khẩu vị nơi đây được trở nên mặn mà, đậm đà nhưng thường không phải đậm các vị như cay, béo, ngọt bằng những vùng khác mà chủ yếu là sử dụng các loại nước mắm loãng, mắm tôm hay tương bần, giấm bỏng…

Ưu ái nhất với nơi đây chính là có các món rau đa dạng và những loại thủy sản nước ngọt vô cùng dễ kiếm như cá, tôm, cua, trai, hến…Nhìn chung, cũng bởi do truyền thống từ xa xưa vì có nền nông nghiệp khá nghèo nàn nên nền ẩm thực Miền Bắc trước kia thường ít thịnh hành những món ăn mà có nguyên liệu chính là thịt hay cá.

Nét đặc sắc của ẩm thực Miền Trung

Bởi vì khí hậu nơi đây mang đầy nắng và gió nên ẩm thực của Miền Trung cũng mang rất nhiều vị cay nồng cùng với nhiều món ăn có vị cay và mặn hơn so đồ ăn của miền Bắc hay miền Nam. Màu sắc của các món ăn cũng được phối trộn vô cùng phong phú, rực rỡ, thường thiên về màu đỏ cũng như nâu sậm. Bên cạnh đó, với việc thổ nhưỡng không có quá nhiều sản vật nhưng mà ẩm thực cung đình thì lại đòi hỏi một số lượng lớn các món ăn vì vậy nên mỗi loại nguyên liệu đều sẽ được chế biến một cách vô cùng đa dạng trong nhiều những món khác nhau.

Nét đặc sắc của ẩm thực Miền Nam

Những điều cần biết về nét đặc sắc của ẩm thực 3 miền Việt Nam

Bởi vì chịu nhiều ảnh hưởng của ẩm thực các nước Trung Quốc, Campuchia, Thái Lan nên khẩu vị của ẩm thực miền Nam thường hay thiên về vị chua ngọt, họ thường cho thêm đường hoặc là sử dụng sữa dừa vào trong các món ăn. Đặc sản nơi đây thường là những loại mắm khô cũng như là đa dạng các loại hải sản hơn so với ẩm thực Miền Bắc. Nhưng mà nổi bật nhất thì vẫn là những món ăn vô cùng dân dã, mang những nét đặc thù của một giai đoạn cha ôngg đi mở rộng bờ cõi như là: chuột đồng khìa với nước dừa, cá lóc nướng trụi. dơi quạ hấp chao, vọp chong, rắn hổ đất nấu cháo đậu xanh, các loại đuông như đuông dừa, đuông đất hay đuông chà là…

Trên đây là một số nét cơ bản về những đặc trưng trong ẩm thực 3 miền của Việt Nam. Tất cả đã làm nên một nét đẹp ẩm thực vô cùng phong phú và thú vị trong mắt bạn bè thế giới khi nhắc tới Việt Nam.

Nguồn: vh2.com.vn