Networks Business Online Việt Nam & International VH2

Lực ma sát xuất hiện khi nào? Có mấy loại? Nêu ví dụ – Rửa xe tự động

Đăng ngày 23 January, 2023 bởi admin

Lực ma sát là một trong những chương trình học quan trọng của môn Vật lý 8. Vậy lực ma sát là gì? Có mấy loại? Xuất hiện khi nào?…Tất cả sẽ được ruaxetudong.org giải đáp chi tiết trong nội dung bài viết dưới đây.

Lực ma sát là gì lớp 8? Xuất hiện khi nào?

Khái niệm lực ma sát là gì đã được nhắc tới trong SGK Vật lý 8. Các lực cản trở sự chuyển động của vật, tạo ra bởi tiếp xúc với nó được gọi là lực ma sát. Hiểu một cách đơn giản, lực ma sát là lực xuất hiện giữ bề mặt tiếp xúc của hai vật.

Lực ma sát phụ thuộc vào vào mặt phẳng tiếp xúc, độ lớn của áp lực đè nén và không nhờ vào vào diện tích quy hoạnh tiếp xúc, vận tốc của vật .

Có bao nhiêu lực ma sát?

Lực ma sát có 3 loại, đó là:

Lực ma sát lăn

Lực ma sát lăn là gì ? Lực ma sát lăn sinh ra khi một vật lăn trên mặt phẳng của vật khác, lực này thường rất nhỏ so với lực ma sát trượt. Vì lực ma sát lăn rất nhỏ so với lực ma sát trượt nên hạn chế được tai hại của lực ma sát trượt. Chính vì vậy, người ta tìm cách thay thế sửa chữa ma sát trượt thành ma sát lăn bằng những ổ bị hay con lăn, … giúp cho vật hoạt động thuận tiện hơn .
Ví dụ :

 • Lực ma sát lăn làm cản trở sự hoạt động của những vật lăn trên mặt phẳng như bánh xe đạp điện .
 • Ô tô đang chạy tắt máy, quạt trần trên nhà đang quay thì mất điện, … sẽ hoạt động chậm dần rồi dừng lại là do có sự xuất hiện của lực ma sát lăn .
 • Thùng hàng có 2 bánh xe phía dưới, đẩy thùng hàng, lực do mặt sàn công dụng lên bánh xe sẽ căn cản sự hoạt động của bánh .

Lực ma sát trượt ví dụ

Lực ma sát trượt là gì ? Lực ma sát trượt xuất hiện khi nào ? Lực ma sát trượt sinh ra khi một vật trượt trên mặt phẳng của vật khác. Lực ma sát trượt luôn ngược hướng hoạt động. Có độ lớn tỉ lệ với độ lớn của áp lực đè nén, không phụ thuộc vào vào điện tích tiếp xúc và vận tốc của vật .
Biểu thức :
Trong đó : là thông số ma sát trượt phụ thuộc vào vào vật tư, thực trạng của hai mặt tiếp xúc và được sử dụng để tính lực ma sát trượt .
Ví dụ :

 • Ở vĩ cầm ( đàn violin ), khi cọ sát cần kéo trên dây đàn thì chúng sẽ xuất hiện lực ma sát trượt khiến cho dây đàn giao động và phát ra âm thanh .
 • Đẩy thùng hàng trên mặt sàn, lực sinh ra do mặt sàn ép sát trên thùng hàng sẽ ngăn sự hoạt động của thùng hàng .
 • Lực ma sát trượt xuất hiện khi hãm hoạt động của người trượt patin hay mài nhẵn những mặt sắt kẽm kim loại .

Lực ma sát nghỉ

Lực ma sát nghỉ xuất hiện khi một vật nằm yên trên bề mặt vật khác. Đặc điểm của lực này như sau:

 • Điểm đặt lên vật ( sát với mặt phẳng tiếp xúc )
 • Phương song song với mặt tiếp xúc
 • Ngược chiều với lực ( hợp lực ) của ngoại lực ( những ngoại lực và thành phần của ngoại lực song song với mặt phẳng tiếp xúc ) hoặc chiều hoạt động của vật .
 • Khi tính năng song song với mặt tiếp xúc sẽ lớn hơn một giá trị nào đó thì vật sẽ trượt .

=>
Ví dụ :

 • Lực ma sát nghỉ giữ cho thùng hàng không bị trượt xuống khỏi xe
 • Người và 1 số ít động vật hoang dã hoàn toàn có thể đi lại hoặc cầm nắm được những vật nặng là nhờ có sự xuất hiện của lực ma sát nghỉ .
 • Bắn hòn bi vào viên đá lớn, viên bi sẽ đứng lại .

Lực ma sát có tác dụng gì?

Lực ma sát giữ một vai trò quan trọng, vừa có lợi vừa có hại, đơn cử :

Đối với lực ma sát có lợi, ta cần tăng lực ma sát: Tăng độ lớn lực ma sát nghỉ sẽ giúp cho bánh xe trượt khỏi chỗ đất lầy lội ( lắp miếng gỗ phía dưới lốp xe hoặc đổ cát, gạch vụn) để giúp việc di chuyển trở nên dễ dàng hơn.

Lực ma sát có thể có hại và ta cần phải giảm ma sát: Ta có thể đặt thùng hàng lên các xe lăn (có con lăn) để di chuyển dễ dàng hơn hoặc để giảm ma sát ở các vòng bi của ô trục, xích xe đạp thì bạn cần phải thường xuyên tra dầu mỡ,….

Lực ma sát được đo bằng thiết bị nào?


Để đo lực ma sát người ta thường sử dụng lực kế .
Giả sử cần đo lực ma sát giữa vật với mặt bàn, ta móc lực kế vào vật rồi kéo cho vật hoạt động đều trên mặt bàn để chỉ số của lực kế không đổi. Số chỉ của lực kế khi đó bằng với độ lớn của lực ma sát. Điều này có nghĩa là nếu một vật đang trượt ( hoặc lăn ) đều dưới công dụng của một lực có độ lớn F thì lực ma sát trượt ( hoặc lăn ) trong trường hợp đó cũng có độ lớn là F .

Trên đây là những thông tin về lực ma sát, kỳ vọng sẽ giúp ích bạn. Để có thêm nhiều thông tin khác về Vật lý, quý bạn đọc hãy truy vấn website ruaxetudong.org, chắc như đinh sẽ giúp bạn rất nhiều đó !

Source: https://vh2.com.vn
Category : Cơ Hội