Networks Business Online Việt Nam & International VH2

[Sách Giải] ✅ Văn mẫu: Hồi trống Cổ Thành – Sách Giải – Học Online Cùng https://vh2.com.vn

Đăng ngày 23 January, 2023 bởi admin

Xem toàn bộ tài liệu Lớp 10: tại đây

Đề bài: Dàn ý Phân tích nhân vật Trương Phi qua đoạn trích Hồi trống Cổ Thành (trích Tam Quốc diễn nghĩa của La Quán Trung).

Dàn ý mẫu

I. Mở bài

– Giới thiệu tác giả La Quán Trung ( tên tác giả, con người, sự nghiệp văn học ) và đoạn trích “ Hồi trống cổ thành ” ( vị trí, nội dung đoạn trích ) .
– Giới thiệu nhân vật Trương Phi : Là nhân vật chính của đoạn trích

I.. Thân bài

1. Khi nghe tin Quan Công đến.

– Thái độ : chẳng nói chẳng rằng
– Hành động : Mặc áo giáp dẫn nghìn quân lên ải Bắc
→ Hành động hấp tấp vội vàng, nóng vội .

2. Khi gặp Quan Công

– Thái độ : mắt trợn tròn, râu hùm vểnh ngược .
– Hành động : hò hét như sấm, múa sà mâu tới đâm Quan Công .
– Cách xưng hô : Mày – tao, nó, thằng, không coi Quan Công là người bề trên .
– Nguyên nhân : vì hoài nghi Quan Công phản bội
→ Là một người nóng nảy nhưng đó là bộc lộ của sự cương trực, nhất quyết .
– Buộc tội Quan Công : Sử dụng những lập luận sắc bén, hợp tình phải chăng
+ Bỏ anh → Bất nghĩa
+ Hàng Tào → Bất trung
+ Được phong hầu tước → Tham lam
+ Đến đây đánh lừa ; đâu có tốt bụng ; đến để bắt ta → Bất nhân
→ Là người ngay thật, yêu ghét rõ ràng, trắng đen rạch ròi .

3. Khi Sái Dương xuất hiện.

– Suy nghĩ : Nghĩ Quan Công đem quân đến bắt mình
– Hành động : Múa bát xà mâu hăm hở xông lại đâm Quan Công .
– Yêu cầu : Đánh ba hồi trống để Quan Công chém chết tướng giặc bộc lộ lòng thành, thẳng tay đánh trống để thử thách Quan Công .
→ Thái độ can đảm và mạnh mẽ, nhất quyết, dứt khoát của con người ngay thật
→ Việc Sái Dương xuất hiện đẩy xích míc giữa hai nhân vật Trương Phi – Quan Công lên đến đỉnh điểm
→ Sái Dương là nút thắt để Quan Công giải mối hàm oan, Quan Công nhờ đó mà giải được nỗi oan cho mình, Trương Phi cũng bộc lộ được khí chất khảng khái của người anh hùng .

4. Khi Quan Công giết được Sái Dương

– Thái độ, hành vi : rỏ nước mắt, thụp lạy Quan Công
→ Thái độ bao dung, phục thiện đúng lúc .
→ Trương Phi là con người giàu tình cảm, nóng nảy, thô lỗ nhưng khôn ngoan và biết trọng lẽ phải .

5. Nghệ thuật xây dựng nhân vật

– Khắc họa nhân vật qua lời nói và hành vi
– Xây dựng những diễn biến diễn biến độc lạ, kịch tính để nhân vật thể hiện tính cách .
– Xây dựng nhân vật theo hướng điển hình hóa, Trương Phi đại diện thay mặt cho những con người nóng nảy nhưng trọng nghĩa, khảng khái .
– Ngôn ngữ sinh động, cách kể chuyện mê hoặc .

I.I. Kết bài

– Khái quát nội dung và nghệ thuật và thẩm mỹ kiến thiết xây dựng nhân vật Trương Phi
– Bàn luận về tính cách Trương Phi trong đời sống trong thực tiễn lúc bấy giờ .

Đề bài: Phân tích nhân vật Trương Phi qua đoạn trích Hồi trống Cổ Thành (trích Tam Quốc diễn nghĩa của La Quán Trung).

Bài văn mẫu

Tam quốc diễn nghĩa của La Quán Trung là một trong những bộ tiểu thuyết nổi tiếng nhất thời trung đại. Tác phẩm có hàng trăm nhân vật, những mỗi nhân vật luôn được tái hiện với tính cách ngoại hình riêng. Và trong số những nhân vật đó, ta không hề không nhớ đến Trương Phi, bộc trực, thẳng thắn, trượng nghĩa. Vẻ đẹp của nhân vật được bộc lộ rõ nhất trong đoạn trích Hồi trống cổ thành .
Tác phẩm sinh ra vào đầu thời Minh, kể về một nước chia ba ( cát cứ phân tranh ) trong gần trăm năm của Trung Quốc thời cổ thời kì thế kỉ II – thế kỉ III. Và nổi lên ba thế lực chính : thế lực của Tào Tháo, thế lực của Vương Quyền, thế lực của Lưu Bị. Tác phẩm trình diện cục diện chính trị Nước Trung Hoa mà đường nét điển hình nổi bật là cát cứ phân tranh, cá lớn nuốt cá bé, cuộc chiến tranh liên miên, nhân dân đói khổ, điêu linh. Thể hiện mong ước của nhân dân : tự do, không thay đổi, thống nhất .
Đoạn trích kể về việc Quan Công cùng chị dâu đi tìm anh là Lưu Bị. Trên đường đi gặp lại Trương Phi, Trương Phi cho rằng Quan Công là người phản bội bỏ anh, hàng Tào Tháo, điều đó làm Trương Phi vô cùng khó chịu. Quan Công phải trải qua thử thách để vật chứng sự trong sáng của mình .
Trương Phi vốn mang trong mình tính cách bộc trực, thẳng thắn, không khi nào có nữa lời nói dối, không mập mờ, úp mở. Quan điểm, lập trường này của Trương Phi được bộc lộ rất rõ ràng, rạch ròi qua câu nói với hai chị dâu cũng chính là để nói với Quang Công : “ Trung thần thà chết chứ không chịu nhục, có lẽ rằng đâu đại trượng phu lại thờ hai chủ ”. Theo ý niệm phong kiến, người trung thần là người chỉ thờ một chủ, sống chết chỉ có một chủ đó mà thôi, còn ai thờ hai chủ, ấy là kẻ phản bội. Từ lập luận đó, Trương Phi Để ý đến, phán đoán về sự xuất hiện của Quang Công. Quan Công đột triên trở về sau khi đã bội nghĩa vườn đào, bỏ lại anh mà đầu hàng Tào Tháo, vốn là quân địch lớn của Lưu Bị. Không chỉ vậy Quan Công khi ở dưới trướng Tào Tháo còn được phong hầu tứ tước, Quan Công đã quy phục Tào Tháo. Bởi vậy sự quay trở lại của Quan Công là để đánh lừa Trương Phi, hòng chiếm Cổ Thành. Thêm vào đó hành vi Trương Phi dẫn theo quân mã càng làm cho Trương Phi tin yêu vào nhận định và đánh giá của mình hơn. Trước những chứng cớ, suy luận quá rõ ràng, Trương Phi đã ba lần buộc tội Quan Công. Buộc tội Quan Công vong ân, bội nghĩa : “ Mày đã bội nghĩa, còn mặt mũi nào đến gặp tao nữa ”. Không dừng lại ở đó Trương Phi buộc tội Quan Công là kẻ bất trung : “ Mày đã bỏ anh, hàng Tào Tháo, được phong hầu tứ tước nay lại đến lừa tao, tao quyết hầu sống chết với mày ”. Và sau cuối buộc tội Quan Công là kẻ bất nhân : “ Mày cũng nói láo, nó đâu có bụng tốt, nó lại đây là để bắt ta đó ”. Những lời buộc tội này đều xuất phát từ tính cách của Trương Phi, đây là sự bộc trực, thẳng thắn, chỉ tin những gì mình thấy, đây là tính cách cần có của một trung thần .
Từ những suy luận, những gì mình tận mắt chứng kiến Trương Phi đã có phản ứng rất là kinh khủng với Quan Công. Khi Tôn Càn báo tin Quan Công mời Trương Phi ra đón, Trương Phi “ chẳng nói chẳng rằng, lập tức mặc áo giáp, vác mâu lên ngựa, dẫn một nghìn quân, lập tức đi tắt ra cửa bắc ”, Trương Phi sẵn sàng chuẩn bị giao chiến. Khi vừa nhìn thấy Quan Công “ mắt trợn tròn xoe, râu hùm vểnh ngược, hò hét như sấm, múa xà mâu, chạy lại đâm Quan Công ”. Quan Công cất lời hỏi lí do “ Trương Phi hất hàm quát, xưng hô mày tao ”, buộc tội Quan Công phản bội. Dù được hai chị dâu cùng Tồn Càn thanh minh cho Quan Công nhưng Trương Phi gạt đi tổng thể vẫn luôn giữ vững những lập luận và xem xét của mình. Nhất là khi toán quân mang cờ Tào kéo đến, Trương Phi càng tức giận hơn và quát : “ giờ đây còn trối nữa thôi ”. Quân mã mang cờ Tào kéo đến là dẫn chứng xác nhận nhất cho sự phản bội của Quan Công và ngay lập tức Trương Phi lấy bát xà mâu, xông đến đâm Trương Phi .
Trước nhu yếu của Quan Công chứng thực lòng trung thành với chủ của mình bằng cách chém đầu tướng Tào, Trương Phi nhận lời, nhưng đưa ra điều kiện kèm theo thử thách Trương Phi, là phải chém đầu tướng Tào trong ba hồi trống. Đây quả là thử thách rất lớn so với Quan Công, nó vừa dùng để vật chứng cho sự trong sáng, vừa cho thấy kĩ năng của Quan Công. Vậy tại sao chỉ là ba hồi trống mà không phải năm hồi trống. Nếu năm hồi trống sẽ là quá dài, không tương thích với tính cách nóng nẩy, vội vã của Trương Phi, đồng thời năm hồi trống sẽ hạ thấp tài nghệ của Quan Công. Bởi vậy, ba hồi là phải chăng nhất. Đồng thời, khi đưa ra điều kiện kèm theo là ba hồi trống Trương Phi cũng ngầm biểu lộ, gửi gắm niềm hy vọng với Quan Công, rằng Quan Công vẫn như xưa, không phản bội anh và chính mình .
Và Quan Công đã không để Trương Phi phải tuyệt vọng. Trong ba hồi trống đã hạ gục tướng của Tào Tháo, lòng trung của Quan Công đã được xác nhận. Đó cũng là giờ phút khởi đầu quy trình hòa giải. Nếu lúc đầu Trương Phi tức giận, nóng nảy bao nhiêu thì đến đây lại thận trọng bấy nhiêu, khác hẳn tính cách thường thì của Trương Phi. Trương Phi làm như vậy là bởi rất sợ tình nghĩa đồng đội bị nên cần phải có thời hạn để chứng thực lòng trung của Quan Công. Thực ra, trước khi Quan Công chém đầu Sái Dương, Trương Phi cũng tận mắt chứng kiến Quan Công trò chuyện với Sái Dương “ giết cháu tao ” đã cho thấy Sái Dương không cùng phía với Tào Tháo nhưng vẫn chưa tin hẳn. Quan Công bắt một tên lính cầm cờ hiệu của quân Tào để hỏi chuyện đầu đuôi, khi ấy Phi mới tin anh là thực. Tiếp đó là cuộc trò chuyện của hai chị dâu kể về quy trình khó khăn vất vả, khó khăn vất vả biết bao nguy hại mà Quan Công đã phải trải qua, và Trương Phi đã hiểu ra mọi chuyện. Giọt nước mắt của Trương Phi đã cho thấy rõ tấm lòng, tình cảm của Trương Phi với Quan Công .
Nhân vật được kiến thiết xây dựng hầu hết qua lời đối thoại và hành vi. Qua đó thể hiện rõ tâm lý, tính cách nhân vật – Trương Phi một người bộc trực, nóng nảy nhưng cũng rất là tình nghĩa. Cốt truyện như một màn kịch giàu kịch tính, gây sức mê hoặc với người đọc. Chi tiết truyện đặc dắc, đặc biệt quan trọng là chi tiết cụ thể hồi trống có ý nghĩa thử thách và minh oan .
Bằng diễn biến mê hoặc, với những chi tiết cụ thể rực rỡ đoạn trích đã cho thấy tính cách bộc trực, thẳng thắn của Trương Phi – vẻ đẹp tiêu biểu vượt trội của nhân vật. Đồng thời qua đoạn trích còn ca tụng tình nghĩa cao đẹp, sâu nặng – một biểu lộ riêng không liên quan gì đến nhau của lòng trung nghĩa .

Bài văn mẫu

Văn học Minh – Thanh là quy trình tiến độ tăng trưởng ở đầu cuối của văn học cổ xưa Trung Quốc. Đây là thời kì nền văn học Trung Quốc khá phong phú, nhiều mẫu mã và đạt nhiều thành công xuất sắc về mặt thẩm mỹ và nghệ thuật. Trong đó có sự lên ngôi đầy vẻ vang của tiểu thuyết. Tiểu thuyết cổ xưa Trung Quốc là một loại truyện dài, được kể thành chương hồi và theo trật tự trước sau của vấn đề. Có thể kể đến những đỉnh điểm tiêu biểu vượt trội đã rất quen thuộc với tất cả chúng ta thời nay như Tây du kí, Thủy hử truyện, Tam quốc diễn nghĩa, Hồng lâu mộng … Trong đó, Tam quốc diễn nghĩa là tác phẩm phản ánh một thời kì dài và đầy dịch chuyển của lịch sử vẻ vang Trung Quốc, đó là thời Tam quốc. La Quán Trung viết tác phẩm này dựa trên ba nguồn tư liệu chính là sử liệu ( cuốn sử biên niên Tam quốc chí của Trần Thọ đời Tấn và cuốn Tam quốc chí của Bùi Tùng Chi người Nam Bắc triều ) ; dã sử, truyền thuyết thần thoại trong dân gian ; tạp kịch, thoại bản đời Nguyên ( cuốn Tam quốc chí bình thoại ). Vì thế tác phẩm vừa là một thiên sử kí, vừa là một tác phẩm văn học có giá trị nghệ thuật và thẩm mỹ .

   Nội dung của câu chuyện Hồi trống Cổ Thành được tóm tắt trong câu : “Chém Sái Dương anh em hoà giải ; Hồi Cổ Thành tôi chúa đoàn viên”. Đoạn trích này đã thể hiện khá rõ những đặc sắc nghệ thuật trần thuật và nghệ thuật xây dựng nhân vật của Tam quốc diễn nghĩa. Những nét tính cách không thường nổi bật trong tác phẩm của hai nhân vật Quan Công và Trương Phi đã được thể hiện trong đoạn trích. Quan Công vốn rất tự phụ, ít khi nhún nhường ai, nhưng trong trường hợp đặc biệt này, trước cơn giận của Trương Phi, lại rất nhũn nhặn, mềm mỏng. Ở đây hiện lên một Quan Công oai hùng trong tư thế chém đầu tướng giặc nhưng cũng lại là một người anh chín chắn, đúng mực. Còn Trương Phi tính tình vốn xốc nổi, đơn giản nhưng mối nghi ngờ đã làm cho vị anh hùng này thận trọng hơn. Đó là những nét tính cách khác tạo nên sự đa chiều trong nghệ thuật xây dựng tính cách nhân vật của tác giả. Dù thế nào thì mỗi nhân vật của Tam quốc diễn nghĩa vẫn có một tính cách đặc trưng rất cá tính, không thể trộn lẫn vào đâu được. Đoạn trích này ca ngợi tài năng phi thường của Quan Công, lòng dạ thẳng ngay của Trương Phi và trên hết là lòng trung nghĩa sắt son của cả hai người.

Trương Phi nổi tiếng là người ngay thật, nóng nảy và trung thực. Nên mọi lí lẽ với Trương Phi đều không có sức thuyết phục. Người như Trương Phi không khi nào đồng ý và cũng khó hoàn toàn có thể hiểu được những uẩn khúc trong việc Quan Công về ở với Tào Tháo. Vì thế khi nghe tin Quan Công đến Cổ Thành, Trương Phi đã phản ứng rất kinh khủng : “ Phi nghe xong, chẳng nói chẳng rằng, lập tức mặc áo giáp, vác mâu lên ngựa … ”. Nhìn thấy Quan Công thì không thèm nói một lời, “ Trương Phi mắt trợn tròn xoe, râu hùm vểnh ngược, hò hét như sấm, múa xà mâu chạy lại đâm Quan Công ” .
Không có lời phản hồi, không miêu tả tâm lí nhân vật nhưng tính nóng nảy và sự tức giận của Trương Phi được bộc lộ rất rõ qua hành vi, nét mặt, lời nói. Phản ứng của Trương Phi biểu lộ tính trung thực, yêu ghét rõ ràng. Lời thanh minh của Quan Công, lời lý giải của Cam phu nhân, Mi phu nhân đều chỉ như dầu đổ vào lửa. Trương Phi không thích nghe lí lẽ, chỉ tin vào những điều mắt trông thấy. Cơn giận đang ngùn ngụt lại trông thấy quân mã kéo tới. Cơn giận của Trương Phi được đẩy lên đỉnh điểm “ múa bát xà mâu hăm hở xông lại đâm Quan Công ”. Nhân vật của tiểu thuyết cổ xưa tuy có tính cách rất rõ nét nhưng vẫn mang tính ước lệ của văn học trung đại. Vì vậy, hành vi của nhân vật khi nào cũng minh họa cho tính cách và tư tưởng giai cấp chứ không nhất thiết tuân theo lôgic tâm lí. Tình nghĩa đồng đội thuở hàn vi sẽ chẳng có ý nghĩa gì nếu ai đó bị hoài nghi là phản bội. Chỉ có lí tưởng trung nghĩa là nguyên tắc ứng xử duy nhất. Và mọi xích míc chỉ được xử lý trên cơ sở quyền lợi hội đồng. Anh em Quan, Trương đoàn tụ khi đầu Sái Dương rơi xuống đất. Trương Phi thẳng tay đánh trống giục giã Quan Vũ và “ rỏ nước mắt thụp lạy Vân Trường ” khi nỗi hoài nghi được giải tỏa. Việc Trương Phi buộc Quan Công phải chém đầu Sái Dương trong ba hồi trống bộc lộ một thái độ dứt khoát và cương quyết, đây cũng là chi tiết cụ thể đậm sắc tố Tam quốc nhất. Trương Phi biết rõ năng lực của Quan Công, Quan Công từng chém rơi đầu Hoa Hùng, một viên tướng giỏi và trở lại doanh trại mà chén rượu vẫn còn nóng. Việc Quan Công chém được Sái Dương không phải là việc khó nhưng lại rất có ý nghĩa bởi đó là cách duy nhất để Quan Công minh oan. Sự minh oan cũng không mấy khó khăn vất vả nhưng nó bộc lộ thái độ dứt khoát và trắng đen rõ ràng của Trương Phi. Tác giả đã tạo nên một trường hợp rất rực rỡ để vừa ngợi ca tình cảm đồng đội gắn bó nghĩa tình của Lưu, Quan, Trương vừa thể hiện rõ tính cách thẳng ngay của Trương Phi và đức độ của Quan Công .
Trương Phi và Quan Công là những tướng tài của nhà Thục, tiêu biểu vượt trội cho nhà Thục. Lưu Bị và nhà Thục là nơi tác giả gửi gắm tham vọng của quần chúng nhân dân về một ông vua hiền, một triều đình chính nghĩa và nhân đạo .
Với lối kể chuyện dân gian, đơn giản hóa diễn biến trong sự phong phú của sự kiện, Tam quốc diễn nghĩa đã đạt đến chuẩn mực của nghệ thuật và thẩm mỹ kể chuyện. Tam quốc diễn nghĩa là tiểu thuyết cổ xưa tiêu biểu vượt trội ở cả hai phương diện nội dung và nghệ thuật và thẩm mỹ. Thành công của tác phẩm không riêng gì bởi giá trị lớn của tác phẩm về quân sự chiến lược, lịch sử vẻ vang và về đạo đức mà còn bởi quốc tế nhân vật được thiết kế xây dựng rất thành công xuất sắc. Những nhân vật tiêu biểu vượt trội của Tam quốc diễn nghĩa đã trở nên rất quen thuộc so với văn hóa truyền thống và người đọc phương Đông. Không đi sâu khai thác tính cách bằng diễn biến tâm lí nhân vật như tiểu thuyết văn minh mà thiết kế xây dựng tính cách nhân vật bằng những hành vi, cử chỉ có ý nghĩa khái quát, La Quán Trung vẫn kiến thiết xây dựng được một quốc tế nhân vật phong phú có năng lực bao quát và tái hiện sinh động một thời kì lịch sử vẻ vang dài gần một trăm năm với rất nhiều dịch chuyển. Qua đây tác giả đã gửi gắm những tâm lý và biểu lộ cái nhìn của mình về xã hội Minh Thanh. Chỉ với một đoạn trích Hồi trống Cổ Thành nhưng hai nhân vật Quan Công và Trương Phi đã nổi lên vẻ đẹp sáng ngời về lòng nhân nghĩa, sự trung thực và chân thành của tình đồng đội, tôi chúa. Là tiểu thuyết khai thác đề tài trận mạc nhưng Tam quốc đã để lại rất nhiều những câu truyện giáo dục nghĩa tình, giáo dục lối sống, lối ứng xử theo tiêu chuẩn Nhân, Lễ, Nghĩa, Trí, Tín của người quân tử phương Đông .

Đề bài: Dàn ý Phân tích ý nghĩa của hồi trống trong Hồi trống Cổ thành của tác giả La Quán Trung.

Dàn ý mẫu

I. Mở bài

– Giới thiệu tác giả La Quán Trung và tác phẩm “ Tam quốc diễn nghĩa ” : La Quán Trung là người mở đường cho tiểu thuyết lịch sử dân tộc thời Minh – Thanh. Tam Quốc diễn nghĩa là tiểu thuyết lịch sử dân tộc nổi tiếng với 120 chương .
– Giới thiệu về đoạn trích hồi trống cổ thành : vị trí, nội dung
– Giới thiệu chi tiết cụ thể hồi trống cổ thành : Là cụ thể rực rỡ của truyện mang nhiều ý nghĩa .

I.. Thân bài

1. Vị trí chi tiết

– Nằm ở cuối đoạn trích .

2. Nội dung chi tiết.

– Trương Phi hoài nghi Quan Công đem quân đến để bắt mình, Trương Phi đùng đùng nổi giận múa bát xã mâu hăm hở xông lại đâm Quan Công .
– Quan hết lời lý giải, được Trương Phi cho một thời cơ để thể bộc lộ tấm lòng : Sau ba hồi trống phải lấy được đầu tên tướng giặc .
– Trương Phi thẳng cách đánh trống, chưa dứt một hồi đầu Sái Dương đã lăn xuống đất .
– Quan Công bắt một tên lính và hỏi rõ đầu đuôi câu truyện, Trương Phi hỏi kĩ việc ở Hứa Đô. Quan Công được minh oan .

3. Ý nghĩa chi tiết

– Nếu ra trận, những hồi trống khác là hồi trống thúc giục tiến lên, làm nức lòng ba quân tướng sĩ, thì hồi trống Cổ Thành đúng như La Quán Trung viết : “ Chém Sái Dương, bạn bè hòa giải / Hồi Cổ Thành, tôi chúa đoàn viên ”
– Hồi trống thử thách : Đây là hồi trống để thử thách lòng trung thành với chủ của Quan Công, thử thách kĩ năng của Quan Công. Hồi trống vang lên cũng có nghĩa là Quan Công phải lao vào một đại chiến đương đầu với quân địch, đương đầu với gian truân và cái chết. Tiếng trống giục giã như hối thúc nhân vật hành vi .
– Hồi trống minh oan : Quan Công đã không ngần ngại đồng ý lời thử thách của Trương Phi để chứng minh và khẳng định lòng trung thành với chủ của mình. Bản thân sự dũng mãnh đó đã bộc lộ được tấm lòng Quan Công. Hơn thế nữa, ngay khi chưa dứt một hồi trống, đầu Sái Dương đã rơi xuống đất, và những tiếng trống tiếp theo đó chính là để minh oan cho Quan Công .
– Hồi trống đoàn viên : Kết thúc ba hồi trống, Quan Công giết tướng giặc, mọi hoài nghi được hóa giải, và đó là lúc mà những anh hùng đoàn viên. Hồi trống còn có ý nghĩa như thể sự ngợi ca tình nghĩa huynh đệ, ngợi ca tấm lòng trung nghĩa của những anh hùng. Tiếng trống lúc này không còn thúc giục, stress, vội vã mà tiếng trống như reo vui chúc mừng cuộc hội ngộ của ba đồng đội .
→ Hồi trống biểu lộ không khí hào hùng của chiến trận, là hồi trống thúc giục ý thức chiến đấu, ca tụng tài đức của những anh hùng. Đó là hồi trống bộc lộ niềm vui, khẳng định chắc chắn niềm tin và ngợi ca thắng lợi .
→ Hồi trống cổ thành cũng có ý nghĩa tháo nút cho câu truyện, tạo nên một kết thúc tốt đẹp cho câu truyện .

I.I. Kết bài

– Khái quát vị trí vai trò của chi tiết cụ thể hồi trống .
– Thể hiện cảm nhận của bản thân : Là cụ thể rực rỡ, mê hoặc đầy gay cấn đem lại hứng thú cho người đọc .

Đề bài: Phân tích ý nghĩa của hồi trống trong Hồi trống Cổ thành của La Quán Trung.

Bài văn mẫu

Hồi trống cổ thành thuộc hồi thứ 28 kể lại diễn biến Quan Công gặp lại Trương Phi với nội dung rất là gay cấn, mê hoặc. Đoạn trích không chỉ mê hoặc ở nội dung giàu kịch tính mà còn mê hoặc bởi những chi tiết cụ thể giàu ý nghĩa mà trước hết chính là chi tiết cụ thể hồi trống .
Sau khi ba đồng đội Lưu – Quan – Trương rời bỏ Tào Tháo và bị Tào Tháo đuổi đánh khiến ba bạn bè mỗi người một ngả : Lưu Bị chạy về với Viên Thiệu, Trương Phi ở Cổ Thành, còn Quan Công vì phải bảo vệ chị dâu ( vợ Lưu Bị ) nên phải ở lại chỗ Tào Tháo, nhưng Quan Công chỉ hàng Hán chứ không hàng Tào và đưa ra điều kiện kèm theo khi nghe tin anh mình là Lưu Bị ở đâu lập tức sẽ đi tìm anh ngay. Quan Công lên đường tìm Lưu Bị và trong quy trình ấy đã gặp lại Trương Phi. Khi hai đồng đội gặp lại nhau đã có biết bao biến cố xảy ra .
Khi gặp lại Quan Công, ngay lập tức Trương Phi khẳng định chắc chắn Quan Công là kẻ phản bội bởi : Tôi trung không khi nào thờ hai chủ ( Trung thần thà chịu chết không chịu nhục. Có lẽ đâu đại trượng phu lại thờ hai chủ ). Bởi vậy, khi biết Quan Công ở doanh trại của Tào Tháo, Trương Phi đã có hành vi vô cùng kinh khủng, dứt khoát : Phi nghe xong, chẳng nói chẳng rằng, lập tức mặc áo giáp, vác mâu lên ngựa, dẫn một nghìn quân, đi tắt ra cửa bắc với mục tiêu đánh lại Quan Công. Dù nhận được lời khuyên từ hai phu nhân và Tôn Càn, Trương Phi vẫn nhất quyết không tin. Hơn nữa Trương Phi còn thấy một toán quân của Tào, cho đó là Trương Phi đem quân đến để bắt mình. Hai hiểu nhầm công gộp với nhau khiến cho xích míc ngày càng lớn và cần xử lý. Trương Phi đã lựa chọn hình thức thử thách cho Quan Công, đó là sau ba hồi trống Quan Công phải giết được tướng Tào để chứng tỏ sự trong sáng của mình. Bởi vậy hồi trống này có nhiều ý nghĩa .
Đối với Trương Phi đây là hồi trống có ý nghĩa thử thách Quan Công, đặt Quan Công vào thử thách buộc phải vượt qua để vật chứng cho sự trong sáng của bản thân. Cũng cần quan tâm số hồi trống mà Trương Phi đưa ra cho Quan Công là ba hồi, tại sao là ba hồi chứ không phải ít hơn hay nhiều hơn. Ta biết rằng, Trương phi là con người rất là nóng nảy, vì thế nếu là năm hồi sẽ quá lâu và Trương Phi không hề kiên trì chờ đón. Còn nếu là một hồi thì lại quá ít khiến Quan Công bị đặt vào tình thế khó hoàn toàn có thể chứng tỏ. Như vậy, ba hồi là hợp lý nhất, là thời hạn vừa đủ để Quan Công minh chứng mình trong sáng, đồng thời ba hồi cũng biểu lộ hy vọng, mong ước của Trương Phi so với Quan Công .
Còn so với Quan Công đây là hồi trống minh oan. Khi nhận được nhu yếu của Trương Phi, Quan Công lập tức đồng ý chấp thuận ngay, bởi Quan Công hiểu rất rõ tính cách của Trương Phi, nếu không dẫn chứng được thì mãi mãi Trương Phi không công nhận sự trong sáng của Quan Công. Quan Công là người tự ra điều kiện kèm theo để lấy lại lòng tin của Trương Phi, chém đầu Sái Dương, đồng ý thêm điều kiện kèm theo về thời hạn của Trương Phi, nhanh gọn triển khai. Sái Dương là tướng giỏi của Tào Tháo. Dưới trướng Tào Tháo, Sái Dương là người duy nhất không phục Quan Công. Tần Kì – một người trong số 6 tướng bị Quan Công giết lại là cháu ngoại của Sái Dương. Khi Tào Tháo không chấp thuận đồng ý cho đi giết Quan Công thì Sái Dương vẫn nhất quyết đi. Bởi vậy lựa chọn giết Sái Dương là lựa chọn đúng đắn nhất. Ngoài ra, để tăng sức thuyết phục với Trương Phi, Quan Công còn bắt một tên lính Tào, kể lại đầu đuôi cho Trương Phi hiểu. Quan Công là người trung nghĩa, năng lực, khôn khéo, bình tĩnh, gỡ được tình thế khó khăn vất vả .
Sau những khó khăn vất vả, thử thách đó họ đã nhận ra nhau, vì thế hồi trống còn mang một ý nghĩa khác là hồi trống đoàn viên. Sau khi nghe những lời chị dâu kể về vô vàn những khó khăn vất vả mà Quan Công phải trải qua để bảo vệ chị dâu thế cho nên Trương Phi đã quỳ xuống và khóc. Hành động đó đã cho thấy nỗi niềm thương anh thâm thúy cũng nhưng sự ân hận khi đã đối xử tệ bạc với anh, đồng thời hành vi quỳ xuống cũng như là một lời tạ tội Trương Phi gửi đến Quan Công .
Với chi tiết cụ thể thẩm mỹ và nghệ thuật rực rỡ, giàu ý nghĩa, hồi trống không chỉ cho thấy tình cảm sâu nặng mà Trương Phi dành cho Quan công mà còn cho thấy sự bình tĩnh, bản lĩnh tự tin của Quan Công để vật chứng sự trong sáng của mình. Đồng thời cụ thể này cũng cho thấy kĩ năng nghệ thuật và thẩm mỹ bậc thầy của tác giả .

Bài văn mẫu

Nhan đề Hồi trống Cổ Thành gợi ra không khí trận mạc. Đoạn trích không chỉ nói về một xích míc hầu hết là xích míc giữa Trương Phi và Quan Công mà còn nói tới một xích míc thứ yếu là xích míc giữa Quan Công và Sái Dương. Sự mê hoặc của đoạn trích là xích míc thứ yếu đã có tính năng làm xích míc hầu hết thêm căng thẳng mệt mỏi .
Trong câu truyện, hồi trống là điều kiện kèm theo. Trương Phi ra điều kiện kèm theo rất khắc nghiệt rằng sau ba hồi trống Quan Công phải chém được đầu Sái Dư ­ ơng. Quan Công, tr ­ ước đó đã bị Lưu Bị nghi vấn. Khi nghe tin Quan Công ở trong doanh trại Tào Tháo, Lưu Bị đã viết thư khiển trách nặng nề : “ Bị cùng túc hạ kết nghĩa v ­ ườn đào, thề cùng sống thác, nay sao nửa đường bỏ nhau, cắt đứt ân huệ ? Túc hạ nếu muốn lập công danh sự nghiệp, toan đường phong phú, Bị xin đem đầu dâng túc hạ để túc hạ lập nên công lớn … ”. Dù đã viết thư phúc đáp rằng : “ … Em có bụng khác, thần người cùng giết. Moi gan rạch mật, bút giấy không nói hết lời … Xin nhủ lòng soi xét ”, nhưng trong lòng Quan Công khát vọng minh oan vẫn thôi thúc và do đó mà sức mạnh và kĩ năng đã nhân lên gấp bội để tỏ rõ tấm lòng trong sáng của mình. Thêm nữa, sẵn xích míc với Sái D ­ ương, Quan Công đã chém được đầu Sái Dương trong một thời hạn rất ngắn, ngắn hơn cả điều kiện kèm theo khắc nghiệt mà Trương Phi đã đặt ra .
Nhan đề Hồi trống Cổ Thành vừa gợi lên không khí trận mạc, vừa là hình tượng cho lòng trung nghĩa, cho ý thức quả cảm và quang minh chính đại .

Bài văn mẫu

Là tác phẩm tiểu thuyết viết theo lối chương hồi, “ Tam quốc diễn nghĩa ” – một tác phẩm văn học viết về đề tài lịch sử dân tộc, xã hội Trung Quốc thời kì cát cứ phân tranh, cuộc chiến tranh liên miên, người dân trải qua nhiều đau khổ, mọi diễn biến của thời kì biến loạn đó được tác giả La Quán Trung tái hiện lại rõ nét qua tác phẩm giàu giá trị hiện thực. “ Hồi trống cổ thành ” là một trích đoạn tiêu biểu vượt trội của tác phẩm “ Tam quốc diễn nghĩa ”, đoạn trích tái hiện lại rõ nét chân dung của những con người nhân nghĩa Trương Phi, Vân Trường, đó chính là những con người đại diện thay mặt cho lòng “ trung ”, cho chữ “ nghĩa ” trong quan hệ vua tôi, huynh đệ .
Nếu trong nền văn học Nước Ta có tác phẩm chương hồi giàu giá trị lịch sử vẻ vang, giá trị thời đại là “ Hoàng Lê nhất thống chí ” của những tác giả Ngô Gia Văn Phái thì ở một nền văn học lớn như Nước Trung Hoa cũng không thiếu những tác phẩm lớn của những tác giả tài ba, trong số những tác phẩm lịch sử vẻ vang đó, điển hình nổi bật lên hẳng chính là tác phẩm “ Tam Quốc diễn nghĩa ” của La Quán Trung, cả một quy trình tiến độ dài nhiều thăng trầm, với sự thay đổi của biết bao nhiêu thời đại đều được tái giả khắc họa lại trong tác phẩm của mình. Trở lại với trích đoạn “ Hồi trống cổ thành ”, như đã nói, tác phẩm này đề cập đến lòng chung nghĩa, tình cảm huynh đệ giữa hai nhân vật chính là Trương Phi và Quan Vân Trường, và đặc biệt quan trọng, tình cảm ấy còn được đặt trong một trường hợp éo le, gây cho những nhân vật nhiều sự đấu tranh, giằng xé để có được quyết định hành động sau cuối giữa chữ trung và chữ nghĩa .
Theo dõi “ Tam quốc diễn nghĩa ” nói chung, trích đoạn “ Hồi trống cổ thành ” nói riêng ta hoàn toàn có thể thấy cả Quan Vân Trường và Trương Phi đều là những vị tướng có tài năng, những người anh hùng đầu đội trời, chân đạp đất. Là những con người tiêu biểu vượt trội đại diện thay mặt cho chữ “ dũng ”. Nói qua như vậy để ta hiểu hơn về tính cách, con người của những nhân vật này, họ là những người thà chết chứ không chịu nhục, thà mất đi mạng sống chứ không chịu phản bội lại chủ. Nhưng ở đây, để thửu thách tấm lòng trung nghĩa của hai nhân vật này, tác giả La Quán Trung đã đặt họ vào một trường hợp ngặt nghèo, mà ở đó những phẩm chất, con người thật của mỗi người được thể hiện một cách rõ nét .
Ba bạn bè Lưu Bị, Quan Công, Trương Phi ẩn náu dưới trướng của Tào Tháo, biết được Tào Tháo là một con người gian hùng nên họ đã tìm cách bỏ đi. Trên đường trốn chạy, tránh sự truy sát của Tào Tháo thì ba huynh đệ đã mỗi người một ngả. Đây chính là nguyên do dẫn đến mọi hiểu nhầm sau này của hai huynh đệ Quan Công và Trương Phi. Vì phải dẫn theo hai chị dâu, vốn là hai bà vợ của Lưu Bị nên Quan Công không hề tháo chạy bảo đảm an toàn mà bị Tào Tháo vây bắt. Vì biết Quan Công là một người tài hiếm có nên Tào Tháo không những không giết mà còn tìm mọi cách để Quan Công quy phục mình .

Nếu có một mình, thì dù phải hi sinh tính mạng con người thì Quan Công cũng không chịu hang Tào Tháo, nhưng vì bảo vệ sự an nguy cho hai người chị dâu, cực chẳng đã Quan Công đã phải tạm hang Tào Tháo, dù là tạm hang nhưng Quan Công cũng chứng minh và khẳng định can đảm và mạnh mẽ, công bố rõ rang việc mình hang ở đây không phải hang Tào Tháo mà là hang vua Hán, vì lúc này vua Hán đang bị Tào Tháo không chế. Quan Công đợi thời cơ, một khi có tin tức của anh mình, tức Lưu Bị thì sẽ lập tức đi ngay. Ta hoàn toàn có thể thấy, Quan Công là một con người ngay thật, tuyệt đối trung thành với chủ với Lưu Bị, vì dù được Tào Tháo tìm mọi cách lấy lòng, “ ba ngày một tiệc nhỏ, năm ngày một tiệc lớn, lại ban thưởng chức tước, vàng bạc, mĩ nữ … ” nhưng Quan Công cũng không hề đái hoài, không bị ảnh hưởng tác động dù chỉ một chút ít “ Thân tại Tào doanh, tâm tại Hán ” .
Nhân vật Quan Công còn hiện lên là một vị tướng kiêu hùng, dũng mãnh hơn người, vì khi đã nghe ngóng tin tức, xác lập được vị trí của huynh đệ thì Quan Công lập tức lên đường, khi ấy những tướng dưới trướng của Tào Tháo ngăn cản thì Quan Công đã vung đao chém luôn sáu tướng, vượt được năm cửa quan để đến Cổ Thành gặp người huynh đệ Trương Phi. Hành động oai dũng ấy tuy đươc miêu tả qua một vài chi tiết cụ thể ngắn gọn, nhưng ta cũng phải thấy được mức độ nguy hiểm, khó khăn vất vả của trường hợp này, bởi Quan Công chỉ có một thân một mình, lại phải bảo vệ cho sự an nguy của những chị dâu thì việc thắng lợi tướng của Tào Tháo và qua những cửa quan là một việc rất là khác thường .
Khi đến được Cổ Thành, Quan Công đã rất vui mừng khi sắp tới sẽ gặp được người em thân thiện Trương Phi, bởi Trương Phi không những trốn chạy thành công xuất sắc mà còn chiếm thành công xuất sắc Cổ Thành, nhưng niềm vui đoàn viên ấy chưa kịp xảy ra thì một trường hợp giật mình mà Quan Công không hề lường trước đã xảy ra, Trương Phi không những không nghênh đón mình bằng cái ôm nồng nhiệt của huynh đệ mà tiếp đón bằng đao, vẻ mặt hung ác như thể nghênh chiến quân địch “ Trương Phi mắt trợn tròn xoe, râu hùm vểnh ngược, hò hét như sấm, múa xà mâu chạy lại đâm Quan Công ”. Vì không hề lường trước được trường hợp này sẽ xảy ra nên Quan Công rất giật mình, vội tránh mũi mâu “ Hiền đệ cớ sao như vậy, há quên nghĩa đào ru ? ”
Quan Công đã nhắc lại tình nghĩa huynh đệ với Trương Phi và không tin về sự manh động của Trương Phi, ta hoàn toàn có thể nhận thấy Quan Công là một con người tỉnh bơ, luôn bình tĩnh xử lý mọi thứ, dù trong tình cảnh khó khăn vất vả, ngặt nghèo nhất. Dù Trương Phi một mực chứng minh và khẳng định Quan Công là kẻ phản bội thì sự điềm đạm trong khí chất đã giữ cho Quan Công sự bình tĩnh trước mọi việc mà rành rọi lý giải đầu đuôi mọi sự hiểu nhầm. Và khi Trương Phi vẫn nhất quyết không chịu tin và muốn Quan Công chứng tỏ sự trong sáng bằng cách lấy đầu của tướng giặc qua ba hồi trống, dù khó khăn vất vả nhưng vì phẩm tiết ản thân, vì tình huynh đệ thì Quan Công vẫn đồng ý. Và sau cuối, sau khi chém chết tướng giặc thì Quan Công đã làm tỏ rạng mối hàm oan của Trương Phi so với mình, tình huynh đệ kết nối trở lại .

   Nếu Quan Công là một con người điềm tĩnh, biết suy xét, nhận biết tình hình thì Trương Phi lại ngược lại, tuy là một người tướng giỏi nhưng Trương Phi tính tình lại nóng nảy, không nghe những lời giải thích, dù có lí, thuyết phục đến đâu. Vì vậy mà chỉ khi Quan Công giết chết được tên tướng giặc thì Trương Phi mới chấp nhận sự trong sạch của Quan Công, dù trước đó Quan Công có giải thích đến đâu, dù người chị dâu có làm chứng thì Trương Phi cũng một mực không nghe. Tuy nhiên, sự cố chấp này của Trương Phi cũng xuất phát từ chính tấm lòng trung thành với Lưu Bị, vì quá trọng chữ “trung” nên không cho phép sự phản bội, hai lòng làm hoen ố, ảnh hưởng. Ta cũng không thể phủ nhận được sự dũng mãnh, tài ba hơn người của Trương Phi, vì chỉ có dưới trướng khoảng hơn trăm người nhưng Trương Phi đã đoạt được Cổ Thành về tay và làm chủ nơi đây.

Đây không hề là việc đơn thuần nếu như không muốn nói đây là một hành vi quá sức khác thường. Là người trọng sự trung thành với chủ nên dù tình cảm huynh đệ có gắn bó nhưng một khi đã phản bội thì Trương Phi cũng nhất quyết chống lại đến cùng. Hành động ấy, tâm lý ấy rất đúng nếu như Quan Công là con người hai mặt thực sự. Nhưng ở đây thực sự không như những phán đoán mơ hồ của Trương Phi nên sự nông nổi, cứng ngắc của anh ta khiến cho hành vi nhân vật này trở nên mù quáng. Tuy nhiên, Trương phi cũng là người biết hối lối khi nhận ra những sai lầm đáng tiếc của mình, khi iết Quan Công không hề phản bội thì Trương Phi đã tạ lỗi, thút thít, quỳ lạy Quan Công để hối lỗi “ .. nhỏ nước mắt khóc, thụp lạy Vân Trường … ”
Như vậy, đoạn trích “ Hồi trống cổ thành ” đã khắc họa thành công xuất sắc và chân thực hình ảnh của hai người anh hùng trong Tam Quốc chí, là Trương Phi và Quan Công. Tuy có những trái chiều về tính cách, một người tỉnh bơ, một người nóng nảy, bộc trực nhưng cả hai đều có điểm chung đó chính là một lòng chung thành, coi trọng tình nghĩa huynh đệ, đều là những tướng lĩnh có tài năng, dũng mãnh. Và hơn hết, cả hai người anh hùng này đều là đại diện thay mặt cho chữ “ dũng ”, là những tác nhân tạo nên sức mạnh cho Lưu Bị .

Source: https://vh2.com.vn
Category : Cơ Hội