Networks Business Online Việt Nam & International VH2

Điện áp bước, điện áp tiếp xúc, cách di chuyển ra khỏi vùng có điện áp bước

Đăng ngày 23 January, 2023 bởi admin

Điện áp bước

Xảy ra khi dây dẫn điện bị đứt rơi xuống đất ; sứ cách điện, vỏ bọc cách điện của dây dẫn bị nứt, vỡ, hư hỏng, điện truyền từ vật dẫn điện ra cột, ra vỏ máy và xuống đất .Khi xảy ra chạm đất, tại điểm chạm đất điện áp bằng điện áp vật mang điện ( điện áp chạm ) .

Dòng điện chạm đất tản đều vào trong đất về các phía theo hình bán cầu. Theo chiều dòng điện tản vào đất, tại mỗi điểm xác định được giá trị điện thế theo công thức φđ=Iđ x Rđ. Càng ra xa điểm chạm đất, mật độ dòng điện giảm dần và điện thế cũng giảm đi, đến khoảng 15 – 20m thì điện thế = 0.

Trong phạm vi khu vực bị chạm đất, nếu có người đi lại trong đó, ứng với mỗi bước chân (từ 0,5 – 0,8m) có một hiệu điện thế là Ub = φa – φb, (Ub là điện áp bước) đặt vào cơ thể. Dưới tác dụng của điện áp bước sẽ có dòng điện đi qua cơ thể người (từ chân nọ sang chân kia) làm cho người bị điện giật. Càng ở gần điểm chạm đất, điện áp bước càng lớn, càng nguy hiểm; càng ở xa điểm chạm đất, điện áp bước càng nhỏ dần đến = 0.

Phân bố điện thế trên đất và điện áp bước

Những người dùng điện đánh cá, khi đưa điện xuống nước để đánh cá, hiện tượng kỳ lạ và tai nạn thương tâm xảy ra tựa như hiện tượng kỳ lạ chạm đất nêu trên .

Cách di chuyển ra khỏi vùng có điện áp bước

Điện áp bước không tự nhiên mà có, mà do con người bước đi trong vùng có điện tản mới sinh ra điện áp bước.

Vì vậy để tránh tai nạn điện do điện áp bước gây ra, khi thấy dây dẫn đứt, rơi xuống đất phải có biện pháp để không cho mọi người tới gần dưới 10 mét, kể cả bản thân.
Ngoài ra cần lưu ý nếu đang đứng trong phạm vi nhỏ hơn 10 mét thì hai chân phải đứng trên vòng tròn đẳng thế, muốn di chuyển ra ngoài phải tiến hành nhảy lò cò hay chụm 2 chân lại với nhau để đảm bảo an toàn.

Điện áp tiếp xúc

Khi người chạm vào vật mang điện sẽ có điện áp tiếp xúc Utx đặt vào khung hình. Dưới tính năng của Utx sẽ sinh ra dòng điện Ing chạy qua .Từ thực nghiệm và qua nghiên cứu và phân tích tai nạn thương tâm điện, người ta đã xác lập được rằng với loại dòng điện khác nhau và giá trị của chúng khác nhau gây ra những phản ứng khác nhau trên khung hình người .

Dòng điện ( mA ) Dòng điện xoay chiều ( 50-60 Hz ) Dòng điện một chiều
0,6 – 1,5 Ngón tay bị run nhẹ, cảm xúc tê . Không có cảm xúc .
2 – 3 Cảm giác tê, ngón tay run mạnh . Không có cảm xúc .
5 – 7 Cơ bắp bị co giật, bàn tay rung . Cảm giác đau, tay tê và nóng .
8 – 10 Bàn tay, ngón tay đau, tê, co cơ nhưng vẫn hoàn toàn có thể tự bứt tay ra khỏi vật mang điện . Cảm giác bị đốt nóng tăng lên mạnh .
20 – 25 Cảm thấy đau và khó thở, tay co không hề bứt ra khỏi vật có điện . Cơ tay mở màn bị co, cảm xúc nóng tăng lên .
50 – 80 Nghẹt thở, tim đập mạnh, lê dài quá 5 giây hoàn toàn có thể bị tê liệt tim . Co giật cơ bắp, tay co quắp, khó thở .
90 – 100 Hô hấp bị tê liệt, lê dài quá 3 giây tim sẽ ngừng đập . Hô hấp bị tê liệt, lê dài sẽ liệt tim .

Dòng điện qua người gây ra những hiện tượng kỳ lạ : Làm co thắt cơ bắp, tê liệt thần kinh, gây bỏng, phân hủy máu, hủy hoại cơ quan nội tạng ; dòng điện đủ lớn sẽ làm cho tim ngừng đập và tắt thở .

Các yếu tố gây nguy khốn cho người khi bị điện giật

 • Loại và giá trị của dòng điện đi qua khung hình người ( Ing ) :

Qua thực nghiệm và những nghiên cứu và phân tích nêu ở trên ta xác lập được rằng cường độ dòng điện nguy hại so với khung hình người là :

 • Điện một chiều : Ing nguy hại = 100 mA ( 0,1 A ) .
 • Điện xoay chiều : Ing nguy hại = 50 mA ( 0,05 A ) .

Với những giá trị nêu trên nguy cơ gây tử vong cho người là rất lớn.

Dòng điện được coi là bảo đảm an toàn cho người lấy trị số bằng 1/2 Ing nguy hại :

 • Điện 1 chiều : I at = 50 mA ( 0,05 A ) .
 • Điện xoay chiều : I at = 25 mA ( 0,025 A ) .
 • Thời gian dòng điện đi qua ngườicàng lâu càng nguy khốn.Với giá trị dòng điện 0,1 A qua người trong thời hạn 2 giây hoàn toàn có thể gây chết người. Dòng điện nhỏ nhưng thời hạn dài vẫn rất nguy hại .
 • Tần số của dòng điện qua người nguy hiểm khoảng từ 25 đến 100 Hz.

Tần số công nghiệp ( 50 – 60 Hz ) rất nguy khốn. Tần số cao ít nguy khốn hơn vì lúc đó dòng điện chỉ đi ở ngoài da, hoàn toàn có thể gây bỏng mặt phẳng da. Tần số 1000 Hz trở lên ít nguy khốn hơn .

 • Đường đi của dòng điện qua cơ thể người nguy hiểm nhất là khi dòng điện đi qua tim và não. Xem bảng thống kê dưới đây:

Đường đi của dòng điện qua người Tỷ lệ dòng điện đi qua tim
Từ tay qua tay 3,3
Từ tay phải qua chân 3,7
Từ tay trái qua chân 6,7
Từ chân qua chân 0,4
Từ đầu qua chân 6,8
Từ đầu qua tay 7,0

Các trường hợp thường hay xảy ra là tiếp xúc bằng tay vào vật mang điện, trong đó trường hợp nguy hại nhất là từ tay trái qua chân .

Các yếu tố làm đổi khác độ lớn của dòng điện qua người

Ta có công thức Định luật Ôm để tính dòng điện đi qua người :

tiếp xúc trực tiếp vào vật mang điện

Nếu Rng không đổi khác, khi Utx càng lớn thì Ing càng lớn ; Nếu Utx không biến hóa, Rng càng nhỏ thì Ing càng lớn ;

 • Điện trở người có trị số từ 600, 700 đến 100.000 Ω. Trong kỹ thuật an toàn người ta lấy trị số trung bình Rng = 1000 Ω.

Điện trở người phụ thuộc nhiều yếu tố: Tình trạng bề mặt của da khô hay ẩm ướt, độ dày của lớp sừng (lớp chai trên mặt da), tình trạng cơ thể, tuổi tác, sức khoẻ… Da bị tổn thương, điện trở giảm rất nhiều; người uống rượu cũng làm điện trở giảm.
Khi người làm việc trong môi trường nóng, ẩm, có nhiều bụi, hoá chất cũng làm cho điện trở người giảm nhiều.
Khi người tiếp xúc với vật mang điện, có dòng điện qua người, điện trở người sẽ giảm đi nhanh chóng do dòng điện đốt cháy lớp sừng cách điện trên bề mặt của da và làm cho khả năng dẫn điện của cơ thể tăng lên.

 • Điện áp Utx đặt vào người phụ thuộc vào nguồn điện, tình trạng tiếp xúc với vật mang điện, giữa người với đất và các vật dẫn điện ở xung quanh..

Từ công thức trên ta có thể xác định giới hạn điện áp tiếp xúc nguy hiểm cho người: Utx = Ing x Rng

 • Điện 1 chiều : Uat = 0,05 x 1000 = 50 V
 • Điện xoay chiều : Uat = 0,025 x 1000 = 25 V

Utx thực tiễn cao hơn giá trị trên đây thì nguy khốn, nhỏ hơn giá trị đó thì ít nguy hại .

Yếu tố cơ bản nhất gây tai nạn là dòng điện qua người, dòng điện càng lớn càng nguy hiểm.
Khi tiếp xúc với vật mang điện, muốn đảm bảo an toàn, cần tìm mọi cách làm cho dòng điện qua người giảm càng nhỏ càng tốt.
Biện pháp là dùng nguồn điện áp thấp; tăng cường điện trở cách điện giữa người với đất và các vật dẫn ở xung quanh bằng cách đi ủng, đeo găng, dùng thảm, sào cách điện.

________________

VNK EDU có rất nhiều tài nguyên về cơ điện được chia sẻ tại đây, hy vọng nó sẽ giúp ích được anh em kỹ sư trong công việc. Theo dõi VNK và nhận tài liệu tài đây nhé
Nhận tài liệu

________________
Trải nghiệm buổi học thử miễn phí khóa học “Kỹ sư M&E – Thiết kế hệ thống điện” giúp bạn nắm bắt tổng quan kiến thức về hệ thống điện.

Tặng bạn bộ tài liệu “Bộ thuyết minh bản vẽ hệ thống điện căn hộ du lịch và khách sạn Penninsula” 

________________

Source: https://vh2.com.vn
Category : Cơ Hội