Networks Business Online Việt Nam & International VH2

Con người đầu tiên trên Trái Đất là ai? – Đam mê khoa học

Đăng ngày 23 January, 2023 bởi admin
Chúng ta biết rằng không phải tự nhiên mà loài người xuất hiện. Vậy thì con người đầu tiên xuất hiện trên Trái Đất bằng cách nào, tổ tiên của con người là ai ?

Từ khi mọi sinh vật sống đều bé tí tẹo

Khi nghĩ đến câu hỏi con người đầu tiên xuất hiện như thế nào, đầu tiên chúng ta phải hiểu rằng hầu hết mọi vật sống đều tiến hóa từ một cái gì trước nó qua quá trình tiến hóa.

Ví dụ sự sống đầu tiên được biết đến trên Trái Đất đã xuất hiện từ hơn 3,5 tỷ năm trước. Sự sống đầu tiên này là những vi sinh vật vô cùng nhỏ bé, bé đến nỗi không hề nhìn bằng mắt thường. Chúng sống dưới nước trong một quốc tế rất khác so với quốc tế ngày này. Vào thời đó, những lục địa vẫn còn đang hình thành và trong không khí không hề có ô-xy .

Kể từ đó, sự sống trên Trái Đất liên tục đổi khác không ngừng và có nhiều dạng khác nhau. Trên thực tiễn, trong khoảng chừng 1 tỷ năm của thời kỳ giữa của lịch sử vẻ vang Trái Đất ( khoảng chừng 1,8 tỷ đến 800 triệu năm trước ), sự sống trên Trái Đất không có gì ngoài một lớp bùn nhầy bao trùm mặt phẳng to lớn .

Dòng dõi lâu đời

Loài người hiện nay là loài “người hiện đại” (Homo sapiens). Tuy vậy, chúng ta có những người họ hàng lâu đời cùng nằm trong tông Người và ra đời trước chúng ta, trong đó có người Neanderthal. Chúng ta, homo sapiens, là loài duy nhất thuộc tông Người còn sống đến ngày nay. Bạn có thể tìm hiểu thông qua cuốn sách Sapiens: Lược sử loài người bằng tranh để hiểu hơn về thời kì xa xưa đó, nơi mà có những tộc người khác ngoài Homo Sapiens và tìm hiểu tại sao Homo Sapiens là loài duy nhất tới bây giờ.

Tông Người xuất hiện đầu tiên hàng triệu năm trước và có nhiều đổi khác nhỏ qua thời hạn rất dài của quy trình tiến hóa. Do cây gia hệ phức tạp nên để vấn đáp câu hỏi con người đầu tiên tiến hóa như thế nào, tất cả chúng ta cần xác lập “ con người ” ở đây được hiểu theo cách nào. Vì vậy, những nhà khoa học đưa ra hai câu vấn đáp và bạn hoàn toàn có thể chọn một câu bạn cho là đúng .

1. Chúng ta là Homo sapiensTại sao loài Homo Sapiens sống sót đến kỷ nguyên hiện đại? Những người trụ  lại cuối cùng

Câu vấn đáp thứ nhất là giả định rằng “ con người ” đầu tiên là thành viên đầu tiên trong loài Homo sapiens tất cả chúng ta. Con người này cũng giống như bạn và tôi, chỉ là không có iPhone thôi !

Bộ xương cổ nhất được tìm thấy cho đến nay của loài Homo sapiens là ở Morocco và có niên đại khoảng chừng 300.000 năm. Vị tổ tiên này của tất cả chúng ta sống cùng thời với những loài khác trong tông Người, trong đó có người Neanderthal và người Denisovan. Từ lâu những nhà khảo cổ học vẫn tranh luận điều gì khiến tất cả chúng ta độc lạ với những loài người khác trong tông Người .

Câu vấn đáp có lẽ rằng là bộ não của tất cả chúng ta. Chúng ta cho rằng Homo sapiens là loài duy nhất hoàn toàn có thể làm được những việc như thể phát minh sáng tạo thẩm mỹ và nghệ thuật và ngôn từ, mặc dầu 1 số ít phát hiện gần đây cho rằng Neanderthal cũng là những nghệ sĩ .

Rất khó để biết vì sao Homo sapiens lại sống sót còn những loài khác trong tông Người lại tuyệt chủng. Nhưng từ những hình vẽ tìm thấy trong hang ở Pháp và Indonesia, hoàn toàn có thể suy luận rằng chính năng lực phát minh sáng tạo đã giúp loài người tất cả chúng ta sống sót và sống đến thời nay .

2. Tổ tiên của chúng ta có nguồn gốc chung với khỉ đột và tinh tinh:Nhân năm khỉ: Tinh tinh tiến hóa thành người?

Câu vấn đáp thứ hai là giả định rằng “ con người ” đầu tiên là con người đầu tiên thuộc tông Người tách ra khỏi tông, gồm có cả tinh tinh và khỉ đột. Chúng ta không hề chứng minh và khẳng định ai là tổ tiên đầu tiên của mình, nhưng nhiều nhà khoa học cho rằng tổ tiên đầu tiên của tất cả chúng ta chính là Australopithecus afarensis .

Loài Australopithecus afarensis có ngoại hình khác với tất cả chúng ta, nhưng cũng đứng thẳng và biết sử dụng công cụ bằng đá. Bằng chứng rõ nhất của đánh giá và nhận định này chính là bộ xương hóa thạch nổi tiếng được đặt tên là Lucy .

Hầu hết các hóa thạch cùng thời Lucy đều không đầy đủ. Mỗi bộ xương của từng loài, chúng ta chỉ thu thập được một nắm phục vụ cho việc nghiên cứu. Vì thế mỗi một phát hiện khảo cổ mới đều rất quý giá. Mỗi dấu vết hóa thạch mới lại mang đến một cơ hội ghép thêm một mảnh vào bức tranh cây gia hệ của chúng ta.

Như mình đã nói ở trên thì Sapiens: Lược sử loài người bằng tranh là một cuốn sách khá dễ đọc, được vẽ lại từ cuốn sách Sapiens: Lược sử loài người. Cuốn sách bao gồm nhiều hình ảnh minh họa đầy đủ màu sắc và văn bản dễ hiểu sẽ làm nội dung của tác phẩm trở nên hấp dẫn hơn dành cho độc giả mọi lứa tuổi. Và ấn phẩm lần này sẽ dựa theo chương 1 của cuốn sách gốc.

Source: https://vh2.com.vn
Category : Cơ Hội