Networks Business Online Việt Nam & International VH2

Kem chống nắng và những tác dụng “không ngờ”

Đăng ngày 31 August, 2021 bởi Nguyên Vũ

Để có một làn da chắc khỏe thì chỉ rửa mặt và chăm sóc da thôi là không đủ. Ngoài việc chăm sóc da bạn còn cần biết các bảo vệ da khỏi tác nhân xấu từ ngoài môi trường. Sử dụng em chống nắng được xem là một trong những cách bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời của chị em hiện nay.

Kem chống nắng là gì?

Kem chống nắng và những tác dụng “không ngờ”

Kem chống nắng là sản phẩm skincare không thể thiếu trong bộ sưu tập mỹ phẩm của chị em phát đệp. Nó được xem là một loại kem dưỡng, bảo vệ da khỏi tia cực tím (hay còn gọi là tia UV) từ ánh sáng của mặt trời. Kem chống nắng có thể ở dạnh gel, dạng kem hay dạng xịt.

Sử dụng kem chống nắng hàng ngày sẽ giúp bảo vệ làn da của bạn khỏi những tác nhân xấu ngoài môi trường, đặc biệt là chống nắng và tia UV. Ngoài ra, nó sẽ giúp làm da của bạn chảy xệ, nhăn da, lão hóa sớm, đồi mồi, sạm da do tia cực tím gây ra.

Phân loại kem chống nắng

Kem chống nắng và những tác dụng “không ngờ”

Kem chống nắng vật lý (Hay còn gọi là Sunblock): Cơ chế hoạt động của loại kem chống nắng này giống như là một lớp cản ảnh sáng phủ trên làn da để ánh sáng không thể xuyên trực tiếp vào da. Thành phần trong kem chống nắng vậy lý này gồm các kim loại có tác dụng chống các tia UVB và UVA mạnh như oxit sắt, oxit kẽm và titan oxit. Đây là loại kem phù hợp cho trẻ em và những người có làn da nhạy cảm do phần lớn kem các loại kem chống nắng vật lý đều không gây kích ứng cho da.

Kem chống nắng hóa học (Hay còn gọi la Sunscreen): Cơ chế hoạt động của loại kem chống nắng này không giống như một lớp phủ như Sunblock mà nó giống như một màng hóa học do nó được kết hợp từ nhiều chất hóa học lại và mỗi chất sẽ có thể lọc được một phần tia UVB và UVA khác nhau. Hiện nay, loại kem hóa học này đang rất phổ biến trên thị trường mỹ phẩm do nó dễ thấm, khó thấy và ít nhờn. Tuy nhiên, do nó được kết hợp từ nhiều chất hóa học khác nhau nên loại kem chống nắng này thường dễ gây kích ứng cho da và có nhiều nhược điểm khác như gây rối loại nột tiết, thấm qua da vào máu, sữa mẹ,….

Tác dụng “không ngờ” mà kem chống nắng mang lại

Kem chống nắng và những tác dụng “không ngờ”

Bảo vệ da, giúp da không bị cháy nắng

Tấm chắn bảo vệ hành tinh chúng ta đang sống là tầng ozone, hiện tại bức xạ UV đến với trái đất ngày càng nhiều do tần ozone đang dần bị mỏng đi. Do vậy mà tia cực tím càng dễ tiếp xúc với da của chúng ta hơn. Tác động từ tia UV sẽ gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng như đục thủy tinh thể và có thể gây ra ung thư da.

Dù cho ánh nắng mặt trời có nhiều vitamin D để cơ thể hấp thụ, tuy nhiên bảo vệ da khỏi tia cựa tím bằng các loại kem chống nắng là điều bạn không thể bỏ qua nếu muốn có một làn da khỏe mạnh.

Làn da được bảo vệ bằng kem chống nắng sẽ hạn chế tình trạng sạm da, đen da hay cháy nắng do tia UVB và UVA gây nên. Vậy nên, hãy sử dụng kem chống nắng hàng ngày để làn da được bảo vệ thường xuyên nhé.

Ngăn ngừa lão hóa da sớm

Nguyên nhân chính của tình trạng lão hóa da sớm hay nhăn da là do tia UVA tiếp xúc, xuyên thẳng trực tiếp vào da. Do tác hại ghê gớm của các tia UVA mà bạn cần chống nắng thường xuyên do nhiều loại kem chống nắng có tác dịnh cản hơn 90% các loại tia bức xạ từ mặt trời. Việc sử dụng kem chống nắng mỗi ngày, trước khi đi ra khỏi nhà 30 phút và chống nắng ngay cả khi ở nhà sẽ làm giảm nguy cơ bị tàn nhan, đồi mồi hay sạm da do da được bảo vệ khỏi các tia UVA và UVB.

Ngăn ngừa bị ung thư da

Tác dụng không ngờ tiếp theo của kem chống nắng chính là khả năng bảo vệ và chữa lành những tổn thương của da do ánh sáng mặt trời đem lại. Tác dụng này là do kem chống nắng ở trên da đang bảo vệ một loại gen có khả năng chữa lành những tổn thương cho da, tuy nhiên loại gen này sẽ biến đổi nếu không được bảo vệ và khi đó đây chính là cơ hội tốt cho sự hình thành và phát triển các tế bào ung thư cho da.

Để đảm bảo làn da của mình luôn được bảo vệ ngay cả khi ở trong nhà, trong văn phòng thì bạn cần sửa dụng lại kem chống nắng 3 giờ một lần do các tia UV có thể xuyên qua các loại cửa kính để tiếp xúc với da của bạn.

Ngừa mụn, giảm thâm

Để da nâng cao miễn dịch, bảo vệ da khỏi các vi khuẩn gây hại, gây mụn thì sử dụng kem chống nắng là điều cần thiết cho bạn ngay bây giờ. Nếu bạn đang sử dụng các loại mỹ phẩm đặc trị mụn mà không dùng kem chống nắng để khóa và bảo vệ lớp dưỡng da đó thì tình trạng mụn của bạn có thể không giảm mà còn tồi tệ hơn đó. Tuy nhiên, không phải loại kem chống nắng nào của có tác dụng ngăn mụn nên hãy tìm kiểu kỹ các thành phần của nó trước nhé.

Kem chống nắng và những tác dụng “không ngờ”

Cũng có nhiều bạn, do sử dụng kem chống nắng và vệ sinh da không đúng cách làm da bị nhờn và gây ra mụn. Và để giảm tình trạng mụn do kem chống nắng, bạn cần chọn cho mình loại kem chống nắng phù hợp với da của bạn, không phải cứ kem chống nắng nhiều người dùng và đắt tiền thì tốt. Mà nó chỉ tốt và thực sự tốt khi nó phù hợp với da của bạn.

Hãy chọn loại kem chống nắng phù hợp để bổ sung các loại hoạt chât kháng khuẩn, kiềm dầu và bã nhờn, hạn chế việc các vi khuẩn gây mụn xâm nhập vào da để làn da được bảo vệ và giảm mụn nhé.

Thay thế kem nền bằng kem chống nắng

Ngoài tác dụng bảo vệ da thì bạn có thể dùng kem chống nắng như một loại kem nền do nó cũng được xem là một loại mỹ phẩm. Nếu bạn là người lười makeup khi đi ra ngoài thì hãy tối giản lớp makeup bằng cách sử dụng kem chống nắng thay cho kem nền để lớp makeup được mỏng và nhẹ hơn.

Vừa có thể bảo vệ da lại vừa giúp làn da thêm bật tông, tươi trẻ chính là công dụng hai trong một của kem chống nắng.

Nguồn: vh2.com.vn/