Lưu Trữ Thông Tin Tổng Hợp Kho Kiến Thức

Hướng dẫn các cách làm chè khúc bạch ngon đơn giản tại nhà

Đăng ngày 12 June, 2021 bởi Nguyên Vũ

Chè khúc bạch là một món chè không còn quá xa lạ đối với mọi người. Trong những ngày dịch bệnh không ra ngoài, còn gì tuyệt hơn là tự tay làm ra các cốc chè khúc bạch thơm ngon, thanh mát cho gia đình mình cùng thưởng thức. Dưới đây sẽ là hướng dẫn một số cách làm chè khúc bạch ngon và đơn giản!

Cách làm chè khúc bạch truyền thống

  1. Hướng dẫn các cách làm chè khúc bạch ngon đơn giản tại nhà

Nguyên liệu chính cần chuẩn bị (tùy vào khối lượng gia đình dùng):

250ml sữa tươi loại không đường (hoặc là sữa tươi có đường)

150g đường cát trắng (hoặc có thể thay bằng đường phèn)

250ml whipping cream

15g bột gelatin

2g bột trà xanh

1bó lá dứa nếp

20g hạnh nhân lát đã được rang chín

Khoảng 20 quả nhãn (hoặc là vải) đã được tách hạt

Nước sôi để nguội

Các bước thực hiện :

Bước 1: Đầu tiên hãy cho 15g bột gelatin đem đi hòa tan với 150ml sữa tươi, sau đó hãy khuấy đều tay và chờ khoảng 15p để cho bột được nở.

Bước 2: Cho tiếp 100ml sữa tươi cùng 60g đường kính và whipping cream vào trong cùng một bát và khuấy cho hỗn hợp tan đều, sau đó hãy chia hỗn hợp này ra thành 2 chiếc bát đều nhau để có thể làm ra thạch màu xanh và thạch màu trắng.

Hướng dẫn các cách làm chè khúc bạch ngon đơn giản tại nhà

Hướng dẫn làm thạch màu trắng: Hãy cho 1 bát hỗn hợp gồm sữa tươi và whipping cream vừa rồi vào trong nồi để hấp cách thủy với ngọn lửa nhỏ, khi đun cần phải khuấy thật đều tay. Khi mà hỗn hợp đã nóng, bạn hãy cho 1/2 hỗn hợp sữa tươi và gelatin (ở trong bước 1) vào cũng như tiếp tục khuấy đều đến khoảng 10 phút để cho các nguyên liệu có thể được hòa quyện vào với nhau rồi hãy tắt bếp. Tiếp đến, hãy đổ hỗn hợp vừa mới được hấp chin này vào trong khuôn đã chuẩn bị sẵn, đợi cho hỗn hợp được nguội bớt rồi thì hãy cho vào trong ngăn mát của tủ lạnh khoảng 4 tiếng là sẽ thu được được thành phẩm.

Hướng dẫn làm thạch màu xanh: Hãy tiếp tục đem hấp cách thủy nốt bát hỗn hợp sữa cùng whipping cream còn lại kia và chờ khi hỗn hợp đã nóng thì cho nốt 1/2 hỗn hợp của gelatin và sữa tươi còn lại vào và tiếp tục khuấy thật đều tay. Tiếp đến, bạn cần hòa tan số bột trà xanh cùng với một ít nước rồi đem đổ nó vào hỗn hợp đang được hấp kia và khuấy tan cũng như tiếp tục đun trong khoảng 10ph thì hãy tắt bếp. Sau đó, hãy đổ hỗn hợp vừa mới được hấp đó vào trong khuôn, đợi cho nó được nguội bớt rồi thì hãy tiếp tục cho vào trong ngăn mát tủ lạnh.

Bước 3: Hãy đun 1 lít nước cùng với 90g đường kính, khuấy thật nhẹ tay cho đường được tan hết. Khi mà nước đường bắt đầu sôi nhẹ thì bạn hãy cho lá dứa mà đã rửa sạch rồi vào trong nồi, tiếp tục đun khoảng 5ph rồi hãy tắt bếp.

Bước 4: Đợi khi nồi nước đường đã được nguội bớt, bạn hãy cho cùi nhãn (hoặc là vải) vào trong đó ngâm cho nó được ngấm vị.

Bước 5: Hãy lấy thạch từ ngăn mát của tủ lạnh ra và cắt thành từng miếng vừa ăn. Sau đó thì bạn hãy cho thạch và nhãn (hoặc là vải) vào trong cùng một bát, chan nước đường vào trong bát rồi thêm vào đó một chút đá và rắc lên phía trên 1 ít hạnh nhân rang sẵn.

Vậy thôi là bạn đã có thể hoàn thành xong một bát chè khúc bạch thơm ngon và mát lạnh cho ngày hè rồi đấy.

Hướng dẫn làm chè khúc bạch 

Hướng dẫn các cách làm chè khúc bạch ngon đơn giản tại nhà

Các nguyên liệu cần chuẩn bị :

500ml sữa tươi loại không đường

500ml whipping cream

300g đường phèn

100g đường trắng

20g hạnh nhân thái lát

10g bột thạch rau câu

Nhãn hoặc vải đã được tách hạt

Tinh dầu hạnh nhân

Các bước thực hiện :

Bước 1: Hãy cho bột thạch rau câu vào trong nồi và hòa tan cùng với một ít nước.

Bước 2: Cho whipping cream cùng sữa tươi và đường trắng vào trong nồi, khuấy đều tay cho đường tan. Hãy đun cho nóng hỗn hợp lên (lưu ý là không được đun sôi) rồi tiếp tục cho thêm vào đó một vài giọt tinh dầu hạnh nhân rồi tắt bếp.

Bước 3: Bạn hãy đổ hỗn hợp đó vào trong khuôn, đợi cho hỗn hợp đó đươc nguội hẳn rồi thì hãy đem cho vào trong ngăn mát của tủ lạnh đợi khoảng 3 tiếng.

Bước 4: Tiếp tục cho đường phèn vào trong nồi nước lọc và đun nó cho tới khi đường trong nồi tan hết, sau đó thì hãy cho nhãn hoặc là vải vào ngâm cho thật ngấm đường.

Hướng dẫn các cách làm chè khúc bạch ngon đơn giản tại nhà

Bước 5: Rang hạnh nhân trên chảo lửa sao cho chín vàng đều (nên rang với ngọn lửa nhỏ để hạnh nhân không bị cháy).

Bước 6: Lấy phần khuôn khúc bạch được để ở trong ngăn tủ lạnh ra, cắt thành từng miếng cho vừa ăn. Cho chè khúc bạch vào trong bát, múc một lượng nước đường và nhãn hoặc vải vào cùng rồi rắc hạnh nhân lên phía trên. Khi thưởng thức thì bạn cũng có thể cho thêm đá bào hoặc là những loại hoa quả tùy theo sở thích nữa nhé.

Hướng dẫn làm chè khúc bạch phô mai

Các nguyên liệu cần chuẩn bị :

200ml sữa tươi

/200ml whipping cream

150g đường

10g gelatin

2 miếng phô mai Con Bò Cười

20 quả nhãn hoặc vải tươi đã được tách hạt

5g bột trà xanh

20g hạnh nhân thái lát

Nước sôi để nguội

5g hạt chia (hoặc là hạt é)

Các loại hoa quả tùy theo sở thích

Các bước thực hiện :

Bước 1: Tiến hành bóc vỏ các miếng phô mai Con Bò Cười rồi cho chúng vào trong bát, dùng một chiếc thìa thực hiện nghiền nhuyễn.

Bước 2: Hãy cho 200ml whipping cream cùng 200ml sữa tươi và phô mai Con Bò Cười cùng 60g đường vào trong nồi, khuấy thật đều tay rồi đun hỗn hợp trên ngọn lửa nhỏ( không nên đun sôi)

Bước 3: Hòa tan phần bột gelatin cùng với 20ml nước và để trong vòng khoảng 5ph cho bột gelatin được nở, sau đó hãy cho phần gelatin đó vào trong nồi sữa đã nấu ở bước 2, tiếp tục khuấy đều tay cho hỗn hợp thật tan rồi hãy tắt bếp.

Hướng dẫn các cách làm chè khúc bạch ngon đơn giản tại nhà

Bước 4: Dùng một chiếc khuôn chữ nhật để tiến hành làm khuôn thạch.

Để làm thạch màu trắng: Hãy cho 1/2 hỗn hợp sữa cùng với gelatin ở trong bước 3 vào trong khuôn.

Để làm thạch màu xanh: Hãy lấy 5g bột trà xanh hòa tan cùng với 15ml nước sôi ấm, sau đó hãy cho vào đó 1/2 hỗn hợp sữa còn lại ở bước 3 đem đổ vào trong khuôn.

Bước 5: Đợi cho 2 khuôn thạch được nguội hẳn thì bạn cho vào trong ngăn mát của tủ lạnh trong khoảng từ 3 – 4 tiếng.

Bước 6: Tiến hành rang hạnh nhân thái lát trong chảo lửa cho tới khi đã xuất hiện màu vàng đẹp mắt là được.

Bước 7: Hãy cho 250ml nước sôi để nguội cùng với 90g đường kính vào trong nồi, đun cho tới khi mà đường đã hoàn toàn tan. Khi mà hỗn hợp đã hơi đặc cũng như ngả sang màu cánh gián rồi thì bạn có thể tắt bếp.

Bước 8: Lấy thạch ở trong tủ lạnh ra rồi cắt thành từng miếng cho vừa ăn.

Bước 9: Cho thạch cùng vải, dâu tây, hạnh nhân , hạt chia vào trong bát, chan vào bát nước đường và cuối cùng thêm đá vào là đã có thể thưởng thức ngay được rồi.

Trên đây là hướng dẫn một số cách làm chè khúc bạch thơm ngon ngay tại nhà cho các bạn tham khảo để có thể tự tay làm ra món chè mát lạnh cho gia đình để giải phóng cơn nóng mùa hè này!

Nguồn:vh2.com.vn/