Networks Business Online Việt Nam & International VH2

Tên miền là gì? Toàn bộ khái niệm về tên miền

Đăng ngày 24 November, 2022 bởi admin
Thuật ngữ

DNS
Th8 17, 2022
Hai G.
12 tối thiểu Đọc

Tên miền là gì? Toàn bộ khái niệm về tên miền

Tên miền là gì? Toàn bộ khái niệm về tên miền

Tên miền là tên của một website hoạt động trên internet, đóng vai trò là một địa chỉ tĩnh, cố định. Nó giống như là địa chỉ nhà hay mã zip code để giúp các thiết bị định tuyến vệ tinh dẫn đường cho hàng hóa lưu thông, một trình duyệt cũng cần một tên miền để dẫn đường tới nơi chứa website của bạn (web server).

Hoạt động đăng ký tên miền này được giám sát bởi tổ chức gọi là ICANN (Internet Corporation for Assigned Names and Numbers). ICANN quản lý việc tên miền nào có thể đăng ký và là trung tâm cơ sở dữ liệu lưu thông tin tên miền. Khi một công ty (hoặc một người) mua tên miền, họ có thể chỉ định hay kết nối tới web server mong muốn. Một website trên internet cần ít nhất 2 thành phần là web servertên miền để hoạt động bình thường.

 1. Web server là một máy tính chứa file và database tạo nên website của bạn. Rồi gửi nó đi ra internet mỗi khi có người truy cập vào site của bạn từ máy chủ họ.
 2. Tên miền là tên mọi người gõ lên trình duyệt, sau đó vì tên miền đã trỏ về địa chỉ web server, nên trình duyệt có thể gửi yêu cầu truy cập web server đó. Nếu không có tên miền, muốn truy cập website người ta phải gõ một dãy số IP khó nhớ – không ai muốn làm chuyện này cả.

Nếu bạn cần hiểu rõ hơn tên miền là gì và phương pháp nó hoạt động giải trí như thế nào ? Hãy xem qua lý giải chi tiết cụ thể về tên miền ngay bên dưới thôi nào !
Kiểm tra xem tên miền ĐK được không
Kiểm tra tên miền

Tên miền hoạt động như thế nào?cấu trúc tên miền

Tên miền là đường tắt đi đến server host website của bạn. Một tên miền ( domain ) giống như một địa chỉ nhà vì đó là cách mọi người tìm thấy bạn trên World Wide Web .
Đó là nguyên do tại sao chúng tôi gọi thanh trên đầu trình duyệt web là thanh địa chỉ – đó là nơi bạn nhập tên miền để tìm một website. Nếu một tên miền giống như địa chỉ thì sever ( hosting ) chứa website của bạn giống như một tòa nhà. Khi bạn tạo một website, bạn đặt tên miền để trỏ đến sever để khi mọi người muốn tìm website của bạn thì họ hoàn toàn có thể nhập tên miền và nó sẽ đưa họ đến đó. Nếu không có tên miền, khách truy vấn sẽ phải nhập địa chỉ IP ( ví dụ 100.90.80.70 ) của sever. Hầu hết những website bạn truy vấn đều sử dụng tên miền .

Ví dụ: Hostinger.vn, Google.com, Facebook.com là tên miền của các công ty Internet. Tên miền – domain name cũng có thể khả năng chuyển hướng, tức là khi người khác truy cập vào một tên miền, họ sẽ được đưa tới tên khác. Hữu dụng trong trường hợp tạo chiến dịch marketing, microsites, hay chuyển người truy cập tới trang nhất định trên website chính. Đặc biệt nó cũng hỗ trợ nhiều cho việc người dùng gõ sai lỗi chính tả, hay gõ tắt. Ví dụ nếu truy cập www.fb.com, bạn sẽ được đưa đến www.facebook.com.

Các loại tên miền khác nhau

Khi chọn mua tên miền, bạn không phải nhất thiết tuân theo tiêu chuẩn nào, mặc dù .com chiếm hơn 46.5% thị trường website toàn cầu. Vẫn còn đó nhiều tên miền khác có thể chọn thay thế như .org.net.

TLD – Top level domain là gì?

TLD là viết tắt của ‘top-level domain’ – tên miền cấp cao nhất – là phần mở rộng sau dấu chấm cuối cùng của một tên miền. Hoặc có thể hiểu nó là phần đầu tiên từ phải sang trái của một tên miền. Như cái tên đã cho thấy, TLD định vị nó ở vị trí cao nhất trên hệ thống phân cấp DNS (hệ thống tên miền) của internet.

Có hàng trăm TLD có sẵn trên web, được duy trì và cập nhật thường xuyên bởi IANA (Cơ Quan Quản Lý Số Được Ấn Định Trên Internet). Danh sách domain của TLDs được quản lý bởi một tổ chức gọi là Internet Assigned Numbers Authority (IANA) và bạn có thể xem toàn bộ danh sách đó tại đây.

IANA có list TLDs gồm có cả ccTLDs và gTLDs, mà chúng tôi sẽ nói ngay sau đây. TLDs hoàn toàn có thể được chia thành hai loại khác : những tên miền cấp cao nhất của vương quốc ( ccTLDs ) và những tên miền cấp cao chung ( gTLDs ) như ta thường thấy. Nếu bạn có dự tính kinh doanh thương mại chuyên nghiệp và sử dụng website lâu dài hơn. Hãy luôn chọn gTLD hoặc ccTLD. IANA phân loại TLD thành bốn loại chính dựa trên mục tiêu và vị trí của chúng, gồm có :

gTLDs – Generic top-level domain

Tên miền cấp cao chung ( gTLDs – generic top-level domains ) là một top-level domain quan trọng nhất mà không phụ thuộc vào vào mã vương quốc .

Generic top-level domains bao gồm các miền nổi tiếng như .com, .org .net. cũng như những cái tên mới nổi khác như .xyz, .biz, .tech, .club, .online, .shop, và tên miền.store.

.net, ban đầu định dành cho nhà cung cấp internet (ISPs) nhưng sau này được mọi người dùng cho mọi mục đích. Còn .org thì được dùng cho các tổ chức phi chính phủ nhưng trên thực tế cũng không có ràng buộc.

Tức là, do đặc thù của internet, web của bạn không cần phải thỏa tiêu chí nào để đăng ký một tên miền gTLD. Đây cũng là lý vì sao tên miền .com không hẳn dành cho mục đích thương mại (commercial).

ccTLD – Country-code top-level domain

Tên miền cấp cao nhất của quốc gia (ccTLDs – country-code top-level domain) là một loại TLDs được sử dụng để xác định một quốc gia cụ thể theo mã ISO. Ví dụ .vn cho Việt Nam, .us cho United States (Mỹ), .in cho Ấn Độ, .es cho Tây Ban Nha.

Chúng thường được dùng bởi những công ty có site riêng cho thị trường nhất định và là tín hiệu cho thấy người dùng đã truy vấn đúng địa chỉ vương quốc ( có ngôn từ địa phương ) của một công ty .

sTLDs – Tên Miền Cấp Cao Nhất Được Tài Trợ

Các tên miền này khá hạn chế đối với một số tổ chức và nhóm nhất định. Các ví dụ phổ biến bao gồm .gov cho các trang web của chính phủ, .edu cho các tổ chức giáo dục và .post cho các dịch vụ bưu chính, .mil (quân đội), .asia được tài trợ bở DotAsia dùng cho các công ty thị trường hướng đến châu Á.

Infrastructure Top-Level Domain – Tên miền hạ tầng

Nó chỉ bao gồm một tên miền, là .arpa, đại diện cho ARPA (Vùng Tham Số Địa Chỉ và Định Tuyến). Tên miền này chủ yếu được dành riêng cho ICANN để giải quyết các vấn đề về cơ sở hạ tầng internet.

Các loại tên miền khác

Mặc dù những tên miền trên được dùng nhiều nhất, tên miền còn có nhiều biến thể khác mà hoàn toàn có thể bạn cần sử dụng .

Subdomain – tên miền thứ cấp

Có thể bạn đã thấy tên miền này từ trước rồi. Chúng tôi đang nói đến những tên miền cấp hai, có hai phần thay vì chỉ 1 phần lan rộng ra như top-level domain .

Để dễ hiểu thì chúng tôi sẽ đưa ra ví dụ: Các công ty ở Anh thường dùng tên miền thứ cấp là .co.uk thay vì .uk, và nó là ví dụ điển hình của tên miền thứ cấp (tên miền cấp 2). Một loại tên miền cấp hai khác là .gov.uk, thường được dùng bởi các tổ chức chính phủ, và .ac.uk, thường được dùng bởi các trường đại học và học viện.

Loại tên miền subdomain này được webmaster dùng để tạo ra nhiều website chạy dịch vụ phụ để tách biệt những dịch vụ của website ra. Webmaster hoàn toàn có thể trỏ subdomain về một server khác và nó sẽ hoạt động giải trí thông thường như một website độc lập .
Việc này hữu dụng khi bạn cần làm một chiến dịch quảng cáo, hoặc những nội dung độc lạ trọn vẹn so với web chính, hoặc một trang landing page mà không muốn traffic được tính cho tên miền chính. Ví dụ Facebook dùng developers.facebook.com để cung ứng thông tin đơn cử cho web app developer muốn sử dụng Facebook API. Ví dụ khác là support.google.com

Bảng giá tên miền (cập nhật tháng 5/2021)

Nếu bạn muốn ĐK một tên miền, bạn hoàn toàn có thể biết tổng thể những tùy chọn của mình để tìm ra phần lan rộng ra hoàn hảo nhất. Dưới đây là một số ít TLD mà Hostinger phân phối cùng với giá của chúng :

Đuôi tên miền: Giá đăng ký năm đầu Giá gia hạn/một năm:
.online $0.99 $35
.store $0.99 $52
.tech $0.99 $49
.xyz .link .digital $0.99 $1.99 $3.49 $11.99 $10.50 $28.00
.live .me $3.50 $6.45 $21 $17
.com $8.99 $11
.asia $12.99 $12.99

Bảng giá tên miền ( update đầu vào tháng 5/2021 )

Quan trọng: bảng giá tên miền trên chỉ dùng để tham khảo của biên tập viên, giá thực tế có thể chênh lệch tùy thời điểm.

Khi click vào bạn sẽ thấy rất nhiều lựa chọn khác ngoài bảng giá tên miền trên. Nhập tên miền bạn thích, và đã có thể đăng ký nó ngay. Để đăng ký tên miền tại Hostinger, nhấn nút Thêm vào giỏ hàng ngay bên cạnh tên miền khả dụng. 

đăng ký tên miền bạn thích

Tiếp theo, chọn thời gian cần đăng ký và nhấn nút Thanh toán ngay

xem giá tên miền và thanh toán

Sau khi mua xong, hoàn tất đăng ký bằng cách nhấn nút Home trong hPanel và nhấn nút Setup. Nó sẽ chuyển bạn bạn đến trang Domain Order Setup, bạn cần nhập thông tin liên hệ vào thì mới mua tên miền thành công.

mẫu điền thông tin đăng ký tên miền
Cuối cùng, bạn cần xác nhận chiếm hữu tên miền bằng cách click vào link xác nhận được gửi đến email bạn điền trong mẫu thông tin ĐK trên. Nếu không sau vài ngày website sẽ bị lỗi không truy vấn được, bạn hoàn toàn có thể xem thêm chi tiết cụ thể cách xác nhận tên miền theo bài hướng dẫn này .

DNS là gì ?

DNS ( Domain Name System ) là mạng lưới hệ thống phân giải tên miền, được cho phép thiết lặp link giữa một tên miền và một IP của sever, giúp cho người truy vấn chỉ cần nhớ những tên miền mà không cần phải chăm sóc đến những địa chỉ IP bằng số. Nó giống một danh bạ điện thoại cảm ứng trên Internet .
Ví dụ, khi bạn gõ www.hostinger.vn trên trình duyệt, mạng lưới hệ thống DNS sẽ chuyển địa chỉ này thành một địa chỉ IP tại nơi mà website của bạn được host. Việc quản trị DNS và thông số kỹ thuật đúng mực DNS để tên miền hoạt động giải trí với host cũng như những dịch vụ khác là một điều mà mọi webmaster đều thực thi rất liên tục. Bài hướng dẫn sau sẽ giúp bạn hiểu những tác vụ tương quan đến DNS : h hướng dẫn quản trị tên miền mua tại Hostinger .

Làm thế nào để đăng ký một tên miền?

Nhà cung ứng khác nhau sẽ có mạng lưới hệ thống khác nhau để ĐK tên miền, nhưng hầu hết đều rất dễ. Để biết rõ hơn hàng loạt quy trình này, bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm bài hướng dẫn cách mua tên miền. Thường mở màn bằng việc kiểm tra tên miền trước. Hoặc khi mua hosting bạn sẽ được Tặng tên miền không lấy phí trong quy trình thiết lập hosting .
Các gói cước Tặng Ngay tên miền thường là : Web Hosting Cao Cấp, WordPress Hosting Starter trở lên, và Cloud Hosting
Hầu hết những nhà ĐK đều được cho phép bạn gõ tên miền mong ước để kiểm tra tính khả dụng của tên miền. Tại Hostinger, chúng tôi có đưa ra những gợi ý khác cho những tên miền lý tưởng. Điều này đặc biệt quan trọng hữu dụng khi domain bạn muốn mua đã bị mua trước đi mất .

Làm thế nào để transfer domain ( chuyển tên miền )

Transfer Domain là thuật ngữ chỉ việc chuyển đổi nhà cung cấp tên miền (nhà đăng ký). Tên miền có thể được chuyển giữa các nhà đăng ký lẫn nhau. Điều kiện để chuyển tên miền thành công là:

 1. Tên miền đã được đăng ký, cập nhật WHOIS hoặc lần chuyển đổi cuối cùng là ít nhất 60 ngày
 2. Tên miền không ở trong tình trang Redemption hoặc Pending Delete.
 3. Bạn có mã chuyển tên miền – domain authorization code (EPP code).
 4. Thông tin chủ sở hữu phải đúng và dịch vụ bảo vệ thông tin tên miền phải được tắt.

Mặc dù transfer domain không phải là điều bắt buộc, nhưng tiện nghi hơn và thuận tiện để quản trị hơn nếu hosting và domain ở cùng một nơi .

transfer domain

Hostinger tương hỗ transfer domain từ bất kể nhà ĐK nào về công ty chúng tôi thuận tiện. Quá trình này sẽ mất 4-7 ngày để hoàn tất. Bạn chỉ cần nhấn vào nút chuyển tên miền này :
Chuyển tên miền ngay
Sau đó thanh toán giao dịch, nhập EPP code trong khu vực thành viên, xác nhận email được cho phép chuyển tên miền là sẽ chuyển tên miền thành công xuất sắc .

Sự khác biệt giữa chuyển tên miền và trỏ tên miền là gì?

 • Chuyển tên miền – transfer domain – là thao tác chuyển tên miền mua từ nhà cung cấp này sang nhà cung cấp khác. Khi chuyển tên miền đôi khi bạn cần thanh toán phí chuyển tên miền tại nhà đăng ký mới, tên miền sau khi chuyển thường sẽ tự được gia hạn thêm một năm.
 • Trỏ tên miền (đến hosting) – point domain (to a host), là thao tác kết nối tên miền tới hosting. Trỏ tên miền sẽ không mất phí và bạn có thể đọc toàn bộ hướng dẫn về trỏ tên miền bạn có thể tham khảo tại đây

Tóm lại, thường thì khi bạn đã có tên miền sẵn rồi và bạn cần dịch vụ web hosting ở một nhà phân phối khác, bạn cần trỏ tên miền đến hosting đó để thiết lập liên kết. Chỉ khi nào bạn cần quản trị hosting và và quản trị tên miền ở cùng một nơi thì mới cần chuyển tên miền .

Sự khác biệt giữa web hosting và tên miền là gì?

Như đã nói ở phần tiên phong, tên miền giống như địa chỉ nhà bạn và sever web giống như ngôi nhà bạn đang sống. Nếu bạn muốn khởi chạy một website, bạn sẽ cần cả tên miền mà mọi người hoàn toàn có thể sử dụng để tìm bạn và một sever web, tàng trữ những website .
Tên miền hoạt động giải trí như một link ngắn để đưa khách đến server chứa website. Tên miền là một loại sản phẩm số và tài liệu của nó được lưu trong một cơ sở tập trung chuyên sâu .
Hosting là loại sản phẩm cần một server vật lý, đặt một nơi nào đó trên quốc tế và liên kết tới internet. Nó giống như một ổ đĩa chứa tài liệu website của bạn. Nó được gọi là server vì nó thật sự mang ý nghĩa “ ship hàng ” ( serves ) website tới khách .

Tên miền và web hosting vì vậy có mối quan hệ cộng sinh. Mặc dù về mặt kỹ thuật có thể có cái này mà không có cái khác, nhưng website thông thường chỉ hoạt động khi có cả 2. Đó là lý do tại sao nhiều máy chủ web cung cấp đăng ký tên miền và tại sao nhiều nhà đăng ký tên miền cũng cung cấp dịch vụ hosting. Tất nhiên bạn có thể tách cả hai: đăng ký một tên miền thông qua một công ty và mua hosting từ một công ty khác. Nhưng thường thì sẽ tốn nhiều thời gian hơn để quản lý hơn và chi phí không hề rẻ hơn.

Khi bạn gõ một địa chỉ tên miền (ví dụ: hostinger.vn) trên trình duyệt web, nó gửi yêu cầu tới server mà website đó chứa trên đó. Server sau đó sẽ truyền dữ liệu qua internet đi đến thiết bị bạn đang dùng, thiết bị sẽ tải các dữ liệu đó và hiển thị cho bạn xem.

Tên miền hết hạn thì bao lâu mua lại được?

Thông thường, bạn và bất kỳ ai cũng sẽ có thể mua lại tên miền hết hạn sau khoảng 75 ngày. Con số này có thể khác nhau tùy từng TLD khác nhau, bạn có thể liên lạc với nhà đăng ký tên miền để hỏi chính xác ngày có thể mua lại tên miền.

Lưu ý, trong khoảng chừng thời hạn chờ tên miền được giải phóng ra ngoài Internet, chủ hiện tại của tên miền có quyền Phục hồi và gia hạn tên miền, có hoặc không có phí Phục hồi, bằng cách liên hệ trực tiếp với nhà ĐK .
Khi kiểm tra thông tin whois nếu tên miền có thực trạng ( status ) là Pending Delete, thì trong 5 ngày bạn sẽ hoàn toàn có thể mua lại như mới .

Vậy tên miền là gì?

Tên miền so với web hosting giống với địa chỉ nhà so với nhà. Đây là những gì bạn cần biết :

 1. Tên miền là một địa chỉ trên mạng giống với số nhà của bạn
 2. Chúng chứa tên (ví dụ: Hostinger) và một “miền” (ví dụ: .com).
 3. Việc đăng ký tên miền được giám sát bởi ICANN.
 4. Domains hoạt động bằng cách chuyển hướng truy cập tới server được chỉ định bằng biện pháp trỏ tên miền.
 5. .com là tên miền phổ biến nhất, chiếm tới 46.5% toàn bộ website.
 6. ccTLDs là tên miền sử dụng mã quốc gia và mã khu vực (ví dụ: .cn hoặc .es).
 7. gTLDs là tên miền chung khả dụng cho mọi người tùy mục đích (ví dụ. .org cho tổ chức).
 8. Mỗi nhà đăng ký có cách đăng ký tên miền khác nhau.
 9. Bạn có thể dùng công cụ kiểm tra tên miền để tìm tên miền đang có thể đăng ký.
 10. Tên miền có thể được chuyển từ nhà cung cấp này sang nhà cung cấp khác.
 11. Servers là máy vật lý chứa toàn bộ website files của bạn.
 12. Nhà đăng ký tên miền, như Hostinger sẽ luôn sẵn sàng để giúp bạn các vấn đề liên quan đến tên miền

Các tài liệu hữu ích khác

Thường những nhà sản xuất tên miền ( như Hostinger ) đều cấp cho bạn một giao diện quản trị tên miền sau khi bạn mua tên miền xong. Thương Mại Dịch Vụ này được biết với tên DNS – mạng lưới hệ thống phân giải tên miền. Quản lý DNS hay quản trị tên miền là thao tác chỉnh sửa những bản ghi DNS – DNS record tùy từng mục tiêu sử dụng domain. Sau khi bạn mua tên miền ở một trong số những nhà sản xuất tên miền uy tín bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm thêm những tài liệu tương quan sau :
Ngoài ra, khi sử dụng website, bạn cũng cần biết những khái niệm về park domain là gì, subdomain là, addon domain là gì, hãy xem qua những bài hướng dẫn ngắn bên dưới nếu bạn cần biết thêm về tên miền :
Nếu vẫn chưa rõ tên miền là gì, hoặc cần tìm hiểu và khám phá thêm về domain, hoặc có bất kể điều nào bạn muốn chia sẽ, hãy để lại phản hồi bên dưới nhé .
Khi bạn ĐK một tên miền từ một nhà ĐK được ghi nhận bởi tổ chức triển khai ICANN ( như Hostinger ), bạn đã bảo vệ quyền sử dụng tên miền đó trong một khoảng chừng thời hạn nhất định, thường là 1 năm. Sau khi mua domain là bạn hoàn toàn có thể link nó với những dịch vụ khác, ví dụ điển hình như dịch vụ email hosting và web hosting .

Lời kết

Trong bài này, bạn đã biết hàng loạt những thông tin thiết yếu về tên miền. Tên miền là gì, cách hoạt động giải trí của tên miền. Bạn cũng biết được thao tác chuyển tên miền cơ bản và quá trình ĐK tên miền .
Nếu bạn có bất kể câu hỏi nào tương quan đến tên miền, hãy cứ tự nhiên gửi phản hồi của bạn ở bên dưới !
Author

Tác giả

Hai G .
Hải G. là chuyên viên quản trị, quản lý và vận hành những dịch vụ website. Anh có nhiều năm kinh nghiệm tay nghề về VPS, Hosting, technical SEO, CMS. Đặc biệt yêu quý WordPress và đã dùng nó hơn 5 năm nay. Sở thích của anh là đọc, viết blog, đi du lịch và tư vấn cho những bạn trẻ khởi nghiệp .

Source: https://vh2.com.vn
Category : Nghe Nhìn