Networks Business Online Việt Nam & International VH2

Công nghệ 4.0 là gì? Ví dụ về công nghệ 4.0 trong thực tế – ITG

Đăng ngày 24 June, 2022 bởi admin

Công nghệ 4.0 là gì ? Industry 4.0 hay còn gọi là Cách mạng Công nghiệp 4.0 là một trong những chủ đề được thảo luận nhiều nhất hiện nay. Vẫn còn nhiều sự nhầm lẫn xung quanh Công nghiệp 4.0. Hôm nay chúng ta sẽ khám phá các công nghệ chính đằng sau công nghệ 4.0, cũng như các ứng dụng của nó trong thế giới thực.

công nghệ 4.0 là gì- cách mạng công nghiệp 4.0 ảnh hưởng đến cuộc sống như thế nào

Cách mạng công nghiệp 4.0 đang làm biến hóa đời sống của con người

Công nghệ 4.0 là gì?

Cách mạng Công nghiệp 4.0 (hay Cách mạng Công nghiệp lần thứ Tư) là sự ra đời của một loạt các công nghệ mới, kết hợp tất cả các kiến thức trong lĩnh vực vật lý, kỹ thuật số, sinh học, và ảnh hưởng đến nền kinh tế và các ngành công nghiệp.

Trong lĩnh vực công nghệ sinh học, cách mạng công nghiệp 4.0 tập trung nghiên cứu để tạo ra những đột phá trong nông nghiệp, thuỷ sản, y dược, chế biến thực phẩm, bảo vệ môi trường, năng lượng hoá tái tạo và hoá học.

Những công nghệ điển hình nổi bật trong công nghệ 4.0 là gì ?

 • Artificial Intelligence (Trí tuệ nhân tạo – AI): là một lĩnh vực của khoa học máy tính. Đây là công nghệ lập trình cho máy móc với các khả năng học tập (tìm kiếm, thu thập, áp dụng các quy tắc sử dụng thông tin), khả năng lập luận (đưa ra các phân tích, dự đoán chính xác hoặc gần chính xác) và khả năng tự sửa lỗi.
 • Big Data (Dữ liệu lớn): cho phép con người có thể thu thập và lưu trữ một lượng dữ liệu khổng lồ. Trong ngành marketing, người ta có thể thu thập được một lượng lớn thông tin bao gồm thông tin cá nhân của từng khách hàng. Điều này giúp doanh nghiệp xác định các xu hướng, nhu cầu, mong muốn của người tiêu dùng từ đó có thể tạo ra những chiến lược đúng đắn và hiệu quả trong từng giai đoạn.
 • Internet of Things – IoT (vạn vật kết nối): đề cập đến hàng tỷ thiết bị vật lý trên khắp thế giới hiện được kết nối với internet để thu thập và chia sẻ dữ liệu. “Với việc giới thiệu thu thập và phân tích dữ liệu toàn diện, theo thời gian thực, các nhà máy sản xuất có thể trở nên nhanh nhạy hơn đáng kể” – chuyên gia tư vấn McKinsey cho biết.
 • In 3D: In 3D hay còn gọi là công nghệ bồi đắp vật liệu, là một chuỗi kết hợp các công đoạn khác nhau để tạo ra một vật thể ba chiều. Trong In 3D, các lớp vật liệu được đắp chồng lên nhau và được định dạng dưới sự kiểm soát của máy tính để tạo ra vật thể. Nó được sử dụng trong phát triển sản phẩm để giảm thời gian tung ra thị trường, rút ​​ngắn chu kỳ phát triển sản phẩm và tạo ra các hệ thống sản xuất và tồn kho linh hoạt hơn với chi phí thấp hơn.
 • Augmented Reality (AR): Công nghệ AR (Augmented Reality – Thực tế Tăng cường) được hiểu là công nghệ thực tế ảo tăng cường kết hợp giữa thế giới thật với thông tin ảo, không phải tách người dùng ra một không gian riêng như thực tế ảo. Nó có thể hỗ trợ tương tác với nội dung ảo ngay trong đời thật như chạm, có thể phủ một lớp hình ảnh lên trên ảnh thật…Hãy thử tưởng tượng một ngày nào đó, bạn bước ra đường sẽ chẳng phải sợ mỗi khi lạc đường vì sẽ có một màn hình hiện ra ngay lập tức, hiển thị đầy đủ các thông tin chi tiết về bản đồ, quán ăn, quán cà phê hay nhà hàng khách sạn gần đó.
 • Cloud computing (Điện toán đám mây): là việc sử dụng các dịch vụ như nền tảng phát triển phần mềm, máy chủ, lưu trữ và phần mềm qua internet, thường được gọi là đám mây. Chi phí thấp hơn liên quan đến việc áp dụng đám mây không có máy chủ, xuất phát từ khả năng của nhà cung cấp để tập hợp tài nguyên giữa các khách hàng, đã dẫn đến một số công ty đóng cửa các trung tâm dữ liệu độc quyền.
 • Tự động quy trình robotic (RPA): RPA là từ viết tắt của Robotic Process Automation, nghĩa là tự động hoá quy trình bằng robot. Đây là công nghệ phần mềm được tạo ra để bắt chước hành động của con người, thực hiện các tác vụ lặp đi lặp lại nhằm tăng hiệu quả công việc. Hiểu một cách đơn giản, con người sẽ “dạy” cho robot ảo các quy trình làm việc với nhiều bước, trên nhiều ứng dụng khác nhau như: nhận form, gửi tin nhắn xác nhận, sắp xếp form vào folder, nhập dữ liệu trên form.

Trong số những công nghệ kể trên, trọng tâm của cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 dồn vào : Trí tuệ tự tạo ( AI ), Vạn vật liên kết – Internet of Things ( IoT ) và Dữ liệu lớn ( Big Data ) .

Đặc điểm của công nghệ 4.0: Kết nối, tự động hóa và xóa nhòa mọi ranh giới

Nếu như Cách mạng công nghiệp đầu tiên sử dụng năng lượng nước và hơi nước để cơ giới hóa sản xuất. Cuộc cách mạng lần 2 diễn ra nhờ ứng dụng điện năng để sản xuất hàng loạt. Cuộc cách mạng lần 3 sử dụng điện tử và công nghệ thông tin để tự động hóa sản xuất. Cuộc Cách mạng Công nghiệp thứ tư đang nảy nở từ cuộc cách mạng lần ba, nó kết hợp các công nghệ lại với nhau, làm mờ ranh giới giữa vật lý, kỹ thuật số và sinh học. Cách mạng công nghiệp 4.0 tạo điều kiện thuận lợi cho việc ra đời của các nhà máy thông minh, thành phố thông minh. Sự phát triển của IoT cho phép vạn vật kết nối với nhau thông qua mạng internet mọi lúc, mọi nơi.

Cách mạng Công nghiệp 4.0 đang báo hiệu một sự đổi khác trọn vẹn hoạt động giải trí sản xuất truyền thống lịch sử. Ba từ khóa miêu tả đúng mực nhất quy trình biến hóa này là : liên kết, và tự động hóa linh động và xóa nhòa mọi ranh giới .

Công nghệ 4.0 và những điều bạn cần biết

Lịch sử tăng trưởng những cuộc cách mạng công nghệ của trái đất

Đọc thêm: Phần mềm ERP là gì để hiểu sự thay đổi trong ngành công nghiệp khi được ứng dụng công nghệ hiện đại

Cách mạng công nghiệp 4.0 mở ra kỷ nguyên mới của góp vốn đầu tư, giúp quy trình sản xuất nhanh hơn, tốn ít sức người, hiệu suất và chất lượng đời sống của con người được tăng cao. Việc vận dụng sự tân tiến của khoa học, kĩ thuật, máy móc vào sản xuất giúp cho hiệu suất lao động được tăng cao từ đó cải tổ được đời sống của con người. Đối với những nhà đầu tư, công nghệ 4.0 sẽ mở ra thời cơ thu được mức doanh thu khổng lồ tương tự như như những cuộc cách mạng trước đem lại .

Tuy nhiên, hệ lụy của cách mạng công nghiệp 4.0 là nhiều lao động sẽ mất việc làm do bị máy móc thay thế. Các doanh nghiệp cũng gặp khó khăn trong việc tuyển dụng nguồn nhân lực đáp ứng được yêu cầu của công việc. Điều này có thể dẫn tới sự bất bình đẳng, thậm chí là phá vỡ thị trường lao động. Ngoài ra, cách mạng công nghiệp 4.0 đòi hỏi các doanh nghiệp phải thay đổi. Muốn tồn tại và phát triển, họ phải đầu tư và nâng cấp công nghệ, máy móc và nâng cao chất lượng nhân sự.

Đọc thêm : Giải pháp ERP Việt tiên phong ứng dụng IoT vào quản trị sản xuất

Công nghệ 4.0 đang thay đổi các ngành nghề như thế nào?

cong nghe 4.0 la gi cach mang cong nghiep 4.0jpg 1 - Công nghệ 4.0 và những điều bạn cần biết

Cách mạng công nghiệp 4.0 đang làm biến hóa tương lai của hầu hết những ngành nghề

 • Lĩnh vực vận tải:

Để minh chứng cho điều này thì có thể kể đến Grab – đơn vị đã tạo ra một cuộc cách mạng thực sự trong ngành vận tải ở quy mô thế giới và Việt Nam về sự thuận tiện, chi phí thấp. Với cách thức đặt xe hiện đại, 100% việc quản lý các cuốc xe được thực hiện qua phần mềm có thể hỗ trợ tài xế và hành khách mọi lúc mọi nơi. Điều này góp phần giải quyết nhu cầu di chuyển nhanh, an toàn và văn minh. Nhờ đó, Grab đã trở thành một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ vận tải công nghệ hàng đầu trên thế giới, dần thay thế vị trí của các hãng taxi truyền thống.

 • Trong lĩnh vực Y tế:

Cỗ máy IBM Watson có biệt danh “ Bác sỹ biết tuốt ” hoàn toàn có thể lướt duyệt cùng lúc hàng triệu hồ sơ bệnh án để cung ứng cho những bác sĩ những lựa chọn điều trị trong vòng vài giây nhờ năng lực tổng hợp tài liệu khổng lồ và vận tốc giải quyết và xử lý can đảm và mạnh mẽ. “ Bác sĩ biết tuốt ” này còn được cho phép con người tra thông tin về tình hình sức khỏe thể chất của mình. Các bác sĩ chỉ cần nhập tài liệu người bệnh để được nghiên cứu và phân tích, so sánh với kho tài liệu khổng lồ có sẵn để đưa ra gợi ý hướng điều trị đúng mực. Một số bệnh viện tại TP TP HCM và TP.HN đã triển khai ca mổ với sự tương hỗ của robot. Với bốn cánh tay, đầu camera mưu trí, góc phẫu thuật rộng 540 độ, hình ảnh 3D, robot hoàn toàn có thể phẫu thuật ở những vị trí khó, tương hỗ những bác sĩ thực thi ca mổ với sự xâm lấn tối thiểu và độ đúng mực, hiệu suất cao bảo đảm an toàn hơn, giúp bệnh nhân ít mất máu, ít đau, giảm rủi ro tiềm ẩn tai biến và mau phục sinh .

 • Sản xuất: Tạo ra các nhà máy thông minh:

Máy móc hoàn toàn có thể chuyện trò với nhau : Giống như một cái gì đó từ một bộ phim khoa học viễn tưởng là máy móc đang trò chuyện với nhau. Tuy nhiên, thay vì thủ đoạn diệt trừ loài người, điều này đang giúp tiết kiệm chi phí thời hạn, cắt giảm chất thải và tiết kiệm ngân sách và chi phí tiền. Tất cả là nhờ vào Internet of Things ( IoT ) với năng lực tích lũy thông tin và liên kết được cho phép những thiết bị thao tác mưu trí hơn .
Trong một nhà máy sản xuất mưu trí, việc liên kết thông tin được cho phép người dùng quyền truy vấn thời hạn thực vào tài liệu từ đó hoàn toàn có thể có những quyết định hành động đúng mực nhất .

 • Ngành nông nghiệp 4.0:

Trang trại kỹ thuật số sẽ hiệu suất cao và bền vững và kiên cố hơn so với những trang trại truyền thống lịch sử trước đây. Tại đây, máy kéo hoàn toàn có thể tự lái, thời hạn thu hoạch hoàn toàn có thể được xác lập bằng hình ảnh kỹ thuật số của những cánh đồng và nông dân thường thao tác với một nhà công nghệ để nâng cao hiệu suất cao về sản lượng. Ở Tennessee, chủ sở hữu của một trang trại đang biến hóa cách họ trồng rau theo những cách ấn tượng bằng cách sử dụng máy bay không người lái để tưới cho rau, hình ảnh vệ tinh theo dõi về thời hạn thu hoạch .

Qua bài viết trên hy vọng đã giúp các bạn hiểu khái niệm cơ bản Công nghệ 4.0 là gì và ứng dụng của Công nghệ 4.0 trong thực tế. Bạn có thể theo dõi trang page của ITG để cập nhật những xu hướng ứng dụng công nghệ 4.0 nổi bật ở Việt Nam và trên thế giới.

Tag : công nghệ 4.0 là gì

4.9 / 5 – ( 169 bầu chọn )

Source: https://vh2.com.vn
Category: Công Nghệ