Networks Business Online Việt Nam & International VH2

Công cụ truyền thông, phương tiện truyền thông – Những khái niệm mà ngay cả người “trong nghề” cũng dễ nhầm lẫn

Đăng ngày 01 July, 2022 bởi admin

Công cụ truyền thông, phương tiện truyền thông – Những khái niệm mà ngay cả người “trong nghề” cũng dễ nhầm lẫn

Shares

Các chiến dịch marketing là một bước tiến lớn cho ngành kinh tế khi tiếp cận khách hàng một cách hiệu quả và nhanh chóng. Khi đưa ra các chiến lược thì phương tiện truyền thông, công cụ truyền thông là hai yếu tố không thể thiếu. Tuy nhiên ngay cả người “Trong nghề” khi xây dựng chiến lược cũng bị nhầm giữa hai khái niệm này. Để hiểu đúng, bạn hãy theo dõi bài viết này của Blog.dammaynho.com nhé!

Truyền thông

Bạn đã biết có những bước nào cho một kế hoạch truyền thông chưa?

Truyền thông marketing là quy trình trao đổi và tương tác thông tin giữa tối thiểu hai tác nhân nhằm mục đích tăng mức độ hiểu biết và đổi khác nhận thức. Để có một kế hoạch truyền thông marketing hiệu suất cao yên cầu phải có những bước chuẩn bị sẵn sàng, lên kế hoạch mà bạn hay nghe là lên “ plan ” .

Để xây dựng một kế hoạch truyền thông hiệu quả, bạn cần thực hiện các bước:

 • Bước 1: Xác định đối tượng mục tiêu
 • Bước 2: Xác định mục tiêu truyền thông
 • Bước 3: Xây dựng thông điệp
 • Bước 4: Xây dựng chiến lược và phương tiện truyền thông
 • Bước 5: Đo lường hiệu quả và tối ưu

Truyền thôngTrong bản kế hoạch này, ta chỉ thấy nhắc đến phương tiện đi lại sử dụng mà không hề có công cụ. Vậy đơn cử hai khái niệm này là như thế nào, công cụ truyền tải có thực sự cần nắm chắc cho một kế hoạch marketing không ?

Công cụ truyền thông, phương tiện truyền thông – Những khái niệm mà ngay cả người “trong nghề” cũng dễ nhầm lẫn

1. Hiểu đúng về công cụ truyền thông

Công cụ truyền thông ( communication tool ) là toàn bộ những phương pháp đơn cử được sử dụng truyền tải thông điệp từ chủ thể đến đối tượng người dùng nhận thông điệp nhằm mục đích thực thi tiềm năng truyền thông .
Có rất nhiều những công cụ truyền thông, tuy nhiên là một marketer, bạn cần phải nằm lòng 6 công cụ sau ;

 • Quảng cáo ( Advertising )

Quảng cáo gồm mọi hình thức cung ứng thông tin về một sáng tạo độc đáo sản phẩm & hàng hóa hoặc dịch vụ gián tiếp thực thi trải qua phương tiện đi lại đơn cử nào đó theo nhu yếu của với ngân sách nhất định. Thông qua đây, doanh nghiệp muốn lôi cuốn người tiêu dùng hiểu được thông điệp, giá trị của mẫu sản phẩm từ đó thôi thúc hành vi mua

 • Marketing mạng xã hội ( Social Media )

Đây là một trong những công cụ digital marketing vô cùng tốt khi thực thi trực tuyến – mọi người san sẻ, liên kết với nhau một cách thuận tiện. Đây cũng là phương tiện đi lại được sử dụng nhiều, đem lại hiệu suất cao lớn lúc bấy giờ. Các kênh social lúc bấy giờ : facebook, instagram, … .
Truyền thông

 • Marketing tại điểm bán ( Trade Marketing )

Khi 3/4 quyết định mua được thực hiện tại điểm mua thì bộ phận marketing tại điểm bán cũng là một phương thức truyền thông vô cùng hiệu quả. Tuy nhiên nó đòi hỏi iếp thị phải duy trì mối quan hệ với các cửa hàng bán lẻ. Từ đó, đảm bảo nhà bán lẻ sẽ quảng bá sản phẩm của công ty so với đối thủ cạnh tranh.

 • Marketing trực tiếp (Direct Marketing)

Là sự link trực tiếp với cá thể và duy trì mối quan hệ vững chắc với họ qua những hình thức nhưl qua thư ( Direct Mail ), thư điện tử ( Email Marketing ), Telemarketing ), marketing tận nhà ( Door to Door Leaflet Marketing ), …
Truyền thông

 • Quan hệ công chúng ( Public Relations )

PR là việc kiến thiết xây dựng mối quan hệ tốt với những đối tượng người dùng công chúng khác nhau của doanh nghiệp, bằng phong phú hoạt động giải trí vì quyền lợi của hội đồng hoặc sự kiện tạo dựng hình ảnh doanh nghiệp như : Chương trình từ thiện, hỗ trợ vốn, …

 • Bán hàng cá thể ( Personal Selling )

Bán hàng cá thể là hoạt động giải trí ra mắt trực tiếp sản phẩm & hàng hóa và dịch vụ tới người mua qua cá thể nhân viên cấp dưới bán hàng, từ đó thiết kế xây dựng mối quan hệ thân mật với người mua và thực thi mục tiêu bán hàng. Đây được cho là một phương tiện đi lại truyền thông có tỷ suất thành công xuất sắc cao hơn so với những phương tiện đi lại còn lại .
Truyền thông

2. Phương tiện truyền thông là gì?

Phương tiện truyền thông chính là phương pháp đơn cử giúp doanh nghiệp hoàn toàn có thể truyền tải thông điệp, nội dung của chiến lượng marketing của mình tới người mua. Từ đó giúp làm tăng lệch giá cho doanh nghiệp .
Truyền thông
Đây là một yếu tố vô cùng quan trọng cho một chiến dịch marketing. Nếu lựa chọn những phương tiện đi lại tương thích với thị hiếu, doanh nghiệp hoàn toàn có thể nhận được những phản hồi rất tốt vừa tăng doanh thu vừa tăng năng lực nhận diện. Còn ngược lại, nếu lựa chọn những phương tiện đi lại không tương thích sẽ không tiếp cận được những người mua làm tiêu tốn ngân sách .
Có thể nói lựa chọn phương tiện đi lại tương thích sẽ quyết định hành động rất lớn đến sự thành công xuất sắc của chiến dịch marketing. Một số phương tiện đi lại thông dụng nhất lúc bấy giờ :

 • Internet: Với độ phủ cao, đặc biệt là kênh social media nhiều người sử dụng internet đã trở thành phương tiện hàng đầu cho doanh nghiệp.
 • Truyền hình: Đây cũng là kênh truyền thông vô cùng phổ biến mà nhiều người tiếp cận. Tuy nhiên khi truyền thông bạn cần cân nhắc thật kỹ về hành vi của khách hàng
 • Báo chí: Không phải ai cũng có thói quen đọc, tuy nhiên đây cũng là một kênh truyền thông có tính tin cậy rất cao.

Truyền thông

Có thể nói trong một kế hoạch sẽ có rất nhiều các công cụ marketing, tuy nhiên không phải công cụ nào cũng phù hợp với các doanh nghiệp. Tùy vào mục đích, công chúng mục tiêu,… doanh nghiệp sẽ chọn ra những phương tiện truyền tải phù hợp để tối ưu chi phí và đạt hiệu quả cao. Muốn lựa chọn được các phương tiện cho doanh nghiệp, bạn cần phải nắm rõ tất cả các công cụ để chọn lựa phương tiện tốt nhất.

Chúc các bạn thành công!

>>> Các xu hướng truyền thông năm 2021 vô cùng sáng tạo trong đại dịch!

Shares