Networks Business Online Việt Nam & International VH2

Bạn đã biết gì về thị trường lao động liên quan ẩm thực Việt Nam

Đăng ngày 11 March, 2021 bởi Nguyên Vũ

Công nghệ thực phẩm đang là một ngành học hấp dẫn, thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ. Với thế mạnh về nguồn nguyên liệu phong phú đặc sắc về các nhóm hàng nông sản chủ lực như gạo, cà phê, rau quả cùng nhiều chính sách ưu đãi và môi trường kinh doanh thuận lợi. Việt Nam đang trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn đối với hoạt động đầu tư trong và ngoài nước vào lĩnh vực công nghiệp chế biến thực phẩm.

Để hiểu thêm về ngành công nghệ thực phẩm. Bài viết sau sẽ giúp các bạn giải đáp tất cả thắc mắc liên quan đến ngành công nghệ thực phẩm ở nước ta:

Thị trường lao động tiềm năng

 Bạn đã biết gì về thị trường lao động liên quan ẩm thực Việt Nam

Với thị trường quy mô hơn 96 triệu dân, trong bối cảnh thu nhập đầu người tăng lên, người tiêu dùng có xu hướng lựa chọn các thực phẩm sạch, có nguồn gốc hữu cơ và thân thiện với môi trường, và sẵn sàng chi trả khoản tiền cao hơn để đảm bảo cho sức khỏe.

Việt Nam là một trong những thị trường có sức tiêu thụ thực phẩm – đồ uống rất tiềm năng, chiếm tỷ lệ cao nhất (35%) trong cơ cấu chi tiêu hàng tháng của người tiêu dùng, đạt 15% GDP và có xu hướng tăng lên trong thời gian tới.

Công nghệ chế biến thực phẩm được Chính phủ lựa chọn là một trong những nhóm ngành công nghiệp chính ưu tiên phát triển trong giai đoạn 2025, tầm nhìn 2035.

Ngành công nghệ thực phẩm được đào tạo như thế nào?

 Bạn đã biết gì về thị trường lao động liên quan ẩm thực Việt Nam

Công nghệ thực phẩm, hiểu một cách đơn giản, là ngành học chuyên về lĩnh vực bảo quản, chế biến nông sản, kiểm tra, đánh giá chất lượng trong quá trình chế biến thực phẩm; đồng thời nghiên cứu phát triển các sản phẩm mới, vận hành dây chuyền sản xuất – bảo quản, tạo ra nguyên liệu mới trong lĩnh vực thực phẩm, dược phẩm hay hóa học… Ứng dụng của ngành này vô cùng đa dạng và gần gũi với đời sống hàng ngày của chúng ta. Vì thế cơ hội việc làm ngành công nghệ thực phẩm cũng rất rộng mở.

Ngành này đào tạo cho sinh viên các kiến thức nền tảng lẫn chuyên sâu về lĩnh vực hóa học, sinh học, nguyên liệu chế biến, phương pháp chế biến, quy trình phân tích, đánh giá chất lượng thực phẩm, vệ sinh an toàn thực phẩm… nhằm tối ưu hóa dinh dưỡng trong nhu cầu ăn uống của cộng đồng. Bên cạnh đó, sinh viên còn được học chuyên sâu về công nghệ chế biến thịt cá, đông lạnh thủy sản, công nghệ bảo quản, chế biến lương thực, công nghệ chế biến đường, sữa, đồ uống, chất béo thực phẩm…

Sinh viên được thường xuyên thực hành trong phòng thí nghiệm, tập làm quen với công việc phân tích thực phẩm, đánh giá mức độ vệ sinh an toàn thực phẩm và thực hiện các quy trình công nghệ chế biến, sản xuất, bảo quản thực phẩm.

Để học tốt ngành Công nghệ thực phẩm bạn cần có những tố chất và kỹ năng như: Cẩn thận, tỉ mỉ, chu đáo trách nhiệm cao; đam mê công nghệ, thích nghiên cứu; có tư duy sáng tạo, có khả năng phân tích; nhạy bén trong việc nắm bắt tâm lý, sở thích, nhu cầu mua sắm của người khác; quan tâm đến lĩnh vực thực phẩm, dịch vụ ăn uống,…

Học xong ngành công nghệ thực phẩm ra trường sẽ làm những công việc gì?

 Bạn đã biết gì về thị trường lao động liên quan ẩm thực Việt Nam

Sinh viên tốt nghiệp có khả năng đảm nhận công việc với các vị trí như: Kỹ sư quản lý quá trình chế biến, bảo quản, kiểm định thực phẩm, dây chuyền sản xuất,… tại các doanh nghiệp sản xuất và chế biến thực phẩm, các viện nghiên cứu, công ty liên quan đến lương thực thực phẩm; chuyên gia tư vấn dinh dưỡng cộng đồng, dinh dưỡng lâm sàng tiết chế và vệ sinh an toàn thực phẩm tại các trung tâm dinh dưỡng, trung tâm y tế dự phòng; giảng viên giảng dạy tại các cơ sở đào tạo,…

Nổi bật trong những nghề nghiệp giành cho sinh viên công nghệ thực phẩm đó là kỹ sư công nghệ thực phẩm. Yếu tố tiên quyết để trở thành một kỹ sư công nghệ thực phẩm đó là vốn kiến thức sâu rộng và hóa sinh. Một ngành kỹ thuật bao giờ cũng cần một kiến thức nền vững chắc từ đó mới có thể sáng tạo, sáng chế hữu ích. Yếu tố tiếp theo là bạn phải có một đam mê mãnh liệt về công nghệ và nghiên cứu. Yếu tố cuối cùng là sự nhạy bén về nhu cầu thực phẩm của khách hàng theo thời gian.

Nhu cầu về kỹ sư công nghệ thực phẩm hiện nay

 Bạn đã biết gì về thị trường lao động liên quan ẩm thực Việt Nam

Việt Nam đang là một nước dẫn đầu về sản xuất và xuất khẩu nông sản. Bên cạnh đó còn đang có sự phát triển mạnh mẽ về ngành đồ uống.  Để có thể cạnh tranh với các thương hiệu trên thế giới, Việt Nam đang rất cần những kỹ sư về công nghệ thực phẩm giỏi, cho nên ở vị trí này, nhu cầu tìm kiếm nhân lực là rất lớn. Nước ta đang thực sự thiếu những lao động có trình độ cao về nghiên cứu thực phẩm.

Thị trường Việt Nam đang là mảnh đất màu mỡ để những người theo học ngành công nghệ thực phẩm thể hiện khả năng của bản thân, hướng đến vị trí cao nhất là kỹ sư công nghệ thực phẩm để có thể cho ra đời một số thức ăn, đồ uống gây tiếng vang với thế giới.

Chúc các bạn thành công!

Nguồn: vh2.com.vn