Networks Business Online Việt Nam & International VH2

iDesign | Ai là chủ nhân thật sự của Internet?

Đăng ngày 16 August, 2022 bởi admin
Ảnh bìa bởi Redd Angelo, Unsplash

Sáu viễn cảnh về “net neutrality” (tạm dịch là “tính bình đẳng trên internet”)

Tuần này (Bài viết vào 13/12/2017), Uỷ ban Truyền thông Liên bang sẽ tổ chức bỏ phiếu về tương lai của tính bình đẳng trên internet. Dù bạn có đang quan tâm đến chính trị hay không, hay đang đọc lướt qua tiêu đề, hay đang gặp khó khăn trong việc giải mã các chữ viết tắt, thì quyết định này sẽ ảnh hưởng tới những gì chúng ta có thể làm online (và thậm chí là ai có thể làm điều đó). Vì Internet là nền tảng mở và miễn phí ngay từ những ngày đầu thành lập, vì vậy nó dễ đánh mất theo tầm ảnh hưởng của cuộc bình chọn này.

Thực tế, Internet là một thứ mỏng manh dễ vỡ. Những không gian mở, điên rồ, kỳ dị nơi mà con người ta trao đổi với nhau những câu chuyện và những bí mật đời tư, kiến tạo các dự án kĩ thuật số, trò chuyện một cách dữ dội và thoải mái với những con người cách nhau bảy múi giờ – chuyện hiếm thấy. Con người xây dựng nên Internet, con người giữ vững chúng, và ngay bây giờ, con người đang cố gắng kiềm hãm chúng. Nếu kết quả cuộc bỏ phiếu của tuần này là KHÔNG THÔNG QUA “NET NEUTRALITY” – điều mà trông có vẻ khả năng xảy ra ngày càng cao – thì những người giữ quyền truy cập thông tin Internet sẽ kiểm soát quyền truy cập kỹ càng hơn bao giờ hết.

Bởi vì chúng ta sống và hít thở trên Internet, cười và khóc trên Internet, kết nối với những con người hữu hình làm thay đổi cuộc sống của chúng ta trên Internet, chúng tôi quyết định tổng hợp những viễn cảnh ngay tại thời điểm này. Tại sao nó quan trọng, làm cách nào để chúng ta hiểu được chúng, và tương lai đang nắm giữ thứ gì. Sau đây là một số bài viết sâu sắc nhất được tìm thấy trên Medium để giúp chúng ta hiểu rõ hơn về trận chiến giữ vững Internet tự do và miễn phí.

“Hành động ngay để cứu lấy một thế giới Internet mà ta biết” – Tim Berners – Lee
Nhà sáng lập Mạng lưới thông tin toàn cầu phản ánh những gì chúng ta đã làm được và những gì chúng ta phải làm tiếp.

Vào năm 1989, Tim Berners-Lee đã ý tưởng ra mạng lưới thông tin toàn thế giới. Hiện tại, anh ấy đang phải bảo vệ nó. Berners-Lee nhấn mạnh vấn đề : “ Tôi muốn một quốc tế mạng nơi mà người tiêu dùng quyết định hành động điều gì sẽ thành công xuất sắc trên trực tuyến, và đó là nơi ISPs tập trung chuyên sâu cho việc cung ứng năng lực liên kết tốt nhất ”. Nội dung và năng lực link là hai mảng thị trường riêng không liên quan gì đến nhau, và chúng phải duy trì sự khác biệt ấy. Hợp nhất sẽ gây rủi ro đáng tiếc rủi ro tiềm ẩn cản trở sự thay đổi, tự do miêu tả ý nghĩ, và những dạng phát minh sáng tạo mà chỉ hoàn toàn có thể tăng trưởng mạnh trên trực tuyến .

“Sự bình đẳng hệ thống mạng” – Lessig
Giáo sư ngành luật Lawrence Lessig phân tích sự liên kết giữa “thế giới mạng chúng ta muốn” và “nền dân chủ chúng ta nên có.”

“ Điều đang diễn ra không riêng gì về tính bình đẳng Internet ”, giáo sư ngành luật Lawrence Lesig cho hay, ” mà còn về sự xây dựng nền dân chủ của tất cả chúng ta. Theo chân lịch sử vẻ vang của khái niệm từ nguồn gốc của nó ở một mặt nào đó ( một trong những học viên của ông ấy, Tim Wu, đã đặt ra thuật ngữ “ Bình đẳng mạng ” ), Lessig nhìn nhận thấy sự giảm sút của những pháp luật thời Obama là một tín hiệu của một yếu tố lớn hơn : một nền dân chủ không Giao hàng người dân. ”

“Hơn một triệu sự đồng ý bãi bỏ tình bình đẳng Internet có khả năng là giả” – Jeff Kao

Thông qua sự phân tích thống kê và chu trình xử lý ngôn từ, nhà khoa học dữ liệu Jeff Kao cho thấy hàng triệu ý kiến đồng ý huỷ bỏ gửi đến FCC là giả. Theo phân tích của ông Kao, các bình luận cơ bản của công chúng đều một mực đồng ý lưu giữ các quy định hiện hành. Báo cáo dẫn đến câu hỏi về tính chính thống của quá trình bình luận của FCC, và nền tảng cho ý định đẩy lùi các quy định của chủ tịch Pai.

“Tính bình đẳng Internet: một lịch sử của những điều luật vận tải trong những năm 1884 – 2018” – Tyler Eliiot Bettilyon

Trong phần một của một chuỗi bài gồm năm phần về tính bình đẳng Internet, nhà khoa học máy tính Tyler Elliot Bettilyon đã mang tất cả chúng ta trở lại với chủ trương kinh tế tài chính mới của FDR. Betetilyon đã tích hợp lịch sử dân tộc của những điều luật vận tải đường bộ – luật mà đã tinh chỉnh và điều khiển toàn bộ mọi thứ từ dịch vụ luân chuyển đến đường dây điện thoại cảm ứng – Bettilyon lôi kéo chiến đấu nhằm mục đích có một quốc tế mạng không lấy phí và rộng mở .

“Tính bình đẳng mang: là hiện thực” – E Prince
Vào ngày 14 tháng 12, FCC sẽ bỏ phiếu cho sự thay đổi của mạng lưới như chúng ta biết. Nhưng hệ thống mạng mở đã bị huỷ diệt chưa?

Nhà tâm lý học xã hội E Price thẩm vấn quan điểm cho rằng quốc tế mạng mà tất cả chúng ta đã tăng trưởng để yêu dấu nó thì thực sự “ không lấy phí và mở ” như tất cả chúng ta nghĩ. “ Các hoạt động giải trí của Internet thì vô cùng tập trung chuyên sâu ”, Erika viết, “ và những trang truyền thông online mạng xã hội lớn là câu vấn đáp lúc bấy giờ cho những mạng lưới truyền hình Big Three TV của một vài thập kỷ trước. Internet gần với cáp quang hơn tất cả chúng ta nghĩ, và nó ( hoàn toàn có thể ) đang ngày càng tiến gần hơn. ”

“Tại sao Internet nên là một dịch vụ công cộng?” – Umair Haque
Khi bàn tay vô hình trở nên quan trọng nhất

Tại sao Internet nên là một dịch vụ công cộng ? Nhà kinh tế tài chính học Umair Haque vạch trần cuộc tranh cãi “ cạnh tranh đối đầu sẽ dẫn tới việc hạ giá ” chống lại sự điểu khiển Internet và tạo thành một thực trạng bắt buộc cho nguyên do tại sao phải hoạt động giải trí trực tuyến, “ giống như nước, nguồn năng lượng và đi vệ sinh ”, đó là một quyền thiết yếu. “ Nó làm tăng chất lượng đời sống, tốt nhất và đúng chuẩn nhất khi tất cả chúng ta đều có quyền truy vấn Internet một cách tự do và bình đẳng. ”
nguồn : Medium

Source: https://vh2.com.vn
Category : Intenet